Thiết kế nhà hàng buffet có gì khác với những kiểu nhà hàng còn lại?

Thiết kế nhà hàng buffet cần chú ý những điểm gì?

So với những nhà hàng thông thường, nhà hàng buffet có khá nhiều điểm khác biệt. Do đó, các chủ nhà hàng cần chú ý về thiết kế nhà hàng buffet để đem lại nhiều hiệu quả nhất trong kinh doanh.

Thiết kế kiến trúc nhà hàng

Nhà hàng buffet không phù hợp với nơi có không gian nhỏ hẹp hay bí bức. Bởi vì nhà hàng có lượng thức ăn cũng như lượng khách, lượng nhân viên nhiều hơn. Vì vậy, không gian cần rộng rãi, thoáng đãng, đem lại cảm giác thoải mái cho thực khách. Nhân viên đi lại cũng dễ dàng hơn và có thể phục vụ nhu cầu của thực khách nhanh hơn. Diện tích của nhà hàng cũng nên đủ rộng để có thể đặt đủ số lượng bàn ghế sao cho hợp lý. Buffet đông người thường dễ gây ngột ngạt nên thiết kế nhà hàng buffet cần có thêm cửa sổ, cửa kính.

Kiến trúc nhà hàng phụ thuộc rất lớn vào thực đơn và chiến lược phát triển của chủ nhà hàng. Với những nhà hàng theo phong cách châu Âu, kiến trúc phải mang nét cổ điển mà hiện đại. Những nhà hàng châu Á nên đậm nét truyền thống và tinh hoa văn hóa. Sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống, hiện đại nên xuất hiện trong kiến trúc nhà hàng Á – Âu.

Thiết kế nội thất nhà hàng

Thiết kế nhà hàng buffet cần chú ý những điểm gì?
Thiết kế nhà hàng buffet cần chú ý những điểm gì?

Nếu như không gian là điểm ấn tượng đầu tiên, thì nội thất là một cách tiếp theo để gây ấn tượng. Trước hết là về gam màu chủ đạo được sử dụng trong thiết kế nhà hàng buffet. Nên chọn gam màu tươi sáng, mát mắt để không gây cảm giác ngột ngạt. Tuy nhiên, một số nhà hàng sẽ chọn những gam màu nổi bật như đỏ – đen, nâu – vàng. Những gam màu này có ưu điểm là kích thích vị giác của thực khách. Nhưng nhược điểm lớn nhất là khiến không gian trở nên nóng bức hơn. Để giảm thiểu điểm này, nhà hàng nên đặt thêm cây xanh, bể cá, chậu hoa nhỏ để cân bằng,

Thiết kế nhà hàng buffet cần chú ý những điểm gì?
Thiết kế nhà hàng buffet cần chú ý những điểm gì?

Chủ nhà hàng nên đầu tư những vật liệu cơ bản, dễ sử dụng hay thay thế. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo tính thẩm mĩ cho không gian của nhà hàng. Từ bàn ghế, rèm cửa, nền gạch, đồ gia dụng cũng cần có sự phối hợp hài hòa.

Thiết kế bếp nhà hàng

Thiết kế nhà hàng buffet cần chú ý những điểm gì?
Thiết kế nhà hàng buffet cần chú ý những điểm gì?

Không gian nhà hàng thường được tận dụng cho các khu ăn uống, phục vụ thực khách. Do đó, khu vực bếp nhà hàng sẽ bị co hẹp lại. Vậy làm sao để có khu bếp tiết kiệm diện tích vừa đáp ứng được các hoạt động nấu nướng? Kiến trúc sư nên phác thảo bản thiết kế càng chi tiết càng tốt. Nên có sự bàn bạc và thỏa thuận với chủ nhà hàng và cả đầu bếp để có một thiết kế hoàn chỉnh.

Thiết kế nhà hàng buffet cần chú ý những điểm gì?
Thiết kế nhà hàng buffet cần chú ý những điểm gì?

Bản thiết kế nên phân chia mục đích sử dụng của từng khu nhỏ trong bếp. Khu sơ chế, chế biến, nấu nướng, trang trí, dọn dẹp,… cần được tách biệt và tiện kết hợp. Như vậy khi đưa vào sử dụng sẽ tránh được những trường hợp như vướng lối đi hay chồng chéo các khu với nhau.

Hệ thống hút mùi

Hệ thống hút mùi là vô cùng quan trọng và cần thiết trong thiết kế nhà hàng buffet. Trong khu vực bếp nhà hàng, cần lắp đặt hệ thống hút mùi hoàn chỉnh và hiện đại. Vì buffet cần một số lượng lớn các món ăn, khi nấu nướng không tránh khỏi các mùi bị lẫn vào nhau. Từ đó món ăn dù trang trí bắt mắt nhưng lại có thêm những mùi khác, làm giảm chất lượng đồ ăn.

Thiết kế nhà hàng buffet cần chú ý những điểm gì?
Thiết kế nhà hàng buffet cần chú ý những điểm gì?

Đối với khu ăn uống và phục vụ, hệ thống hút mùi có thể có hoặc không. Với những nhà hàng nhỏ và vừa, có thể thiết kế nhiều cửa sổ hơn, giảm chi phí lắp đặt. Với những nhà hàng lớn hoặc đông khách, nên đầu tư vào hệ thống hút mùi để tạo cảm giác thoải mái nhất có thể cho thực khách. Nhất là với buffet lẩu nướng, hệ thống hút mùi đặc biệt quan trọng.

Thiết kế menu nhà hàng

Thiết kế nhà hàng buffet cần chú ý những điểm gì?
Thiết kế nhà hàng buffet cần chú ý những điểm gì?

Trong thiết kế nhà hàng buffet, chủ nhà hàng thường bỏ qua khâu thiết kế menu. Một thực đơn ấn tượng không chỉ nằm ở từng món ăn mà ở toàn bộ thực đơn. Việc thiết kế menu cần dựa trên nhu cầu và định hướng phát triển của nhà hàng. Đa phần những món ăn trong nhà hàng buffet phải có tính phổ biến để thích hợp với nhiều nhóm khách hàng khác nhau.

Ngày nay, trong mô hình buffet lại chia ra thành những nhánh nhỏ nhắm đến thị trường mục tiêu khác nhau. Có thể kể đến kiểu Buffet chuyên hải sản, Buffet chay, Buffet đồ nướng hay kiểu Buffet mang hương vị nước ngoài như Hàn, Nhật, Thái… từ đó mà menu nhà hàng cũng có những tùy chỉnh cho hợp lý.

Xem thêm: Buffet lẩu nướng – Làm thế nào để thỏa mãn khách hàng?  

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button