Nguyên tắc sắp xếp thiết bị nhà hàng trong bếp

thiet-bi-trong-bep-nha-hang-sap-xep-hop-li

Nếu các thiết bị nhà hàng dùng cho khu vực bếp được bố trí, sắp đặt theo đúng nguyên tắc sẽ giúp việc chế biến món ăn nhanh, chất lượng, đảm bảo vệ sinh. Hãy cùng xem các nguyên tắc sắp xếp thiết bị nhà hàng trong bếp được các kiến trúc sư Ken Design chia sẻ dưới đây.

Thứ tự sắp xếp thiết bị nhà hàng

Thực phẩm được nhập từ sáng sớm sẽ được trữ vào các tủ lạnh bảo quản & giá ở khu kho. Thực phẩm được lấy ra sơ chế ở khu sơ chế. Sau khi sơ chế, thực phẩm được trữ vào các bàn lạnh  ở khu nấu để chuẩn bị nấu hoặc lưu trữ ở khu lạnh. Các món nguội như rau, salad được chế biến ở khu bếp nguội. Thực phẩm nấu xong sẽ được bày biện và sẵn sàng bưng ra cho khách ở khu pick-up. Món ăn sau khi phục vụ khách sẽ được đưa vào khu rửa.

thu-tu-sap-xep-thiet-bi-nha-hang
Thứ tự sắp xếp thiết bị nhà hàng

Với qui trình bếp một chiều như trên nguyên tắc sắp xếp thiết bị nhà hàng trong bếp tuân thủ thứ tự: : Khu vực nhận thực phẩm, phòng lạnh, bảo quản chung thực phẩm, khu vực sơ chế, khu vực đun nấu, khu giữ mắt và phân chia thức ăn, khu rửa bát.

Việc sắp xếp thứ tự thiết bị nhà hàng như trên thường được áp dụng ở hầu hết mọi căn bếp nhà hàng. Bởi những tính năng và ưu điểm vượt trội mà thứ tự đó mang lại.

Xem thêm: Các kiểu bố trí thiết bị nhà hàng trong bếp

Yêu cầu sắp xếp thiết bị nhà hàng trong bếp

Lĩnh vực kinh doanh ẩm thực vấn đề cần quan tâm nhất đó chính là uy tín, đẳng cấp, thức ăn ngon và hợp vệ sinh sẽ là điều lôi cuốn khách. Chủ đầu tư cần có một kế hoạch và nghiên cứu cẩn thận nhằm đảm bảo tiết kiệm chi phí mà vẫn đảm bảo chức năng khu vực bếp. Tuy vậy vẫn có những yêu cầu sắp xếp thiết bị nhà hàng trong bếp cần phải áp dụng để không gian bếp hợp lí nhất.

Khi sắp đặt thiết bị nhà hàng trong bếp, cần bố trí chỗ thiết bị cung cấp gas ở nơi kín đáo, có vách ngăn để tránh sự rò rỉ gas sang các khu khác trong Bếp công nghiệp. Yêu cầu đặc biệt, trong trang bị thiết bị bếp nhà hàng cần phải chuẩn bị đầy đủ các biện pháp phòng cháy chữa cháy trong khu vực này.

thiet-bi-trong-bep-nha-hang-sap-xep-hop-li
Thiết bị trong bếp nhà hàng sắp xếp hợp lí

Bên cạnh đó, khu vực để các dụng cụng thiết bị nhà hàng như chén, dĩa, tô, dĩa….để đựng thức ăn mang ra phục vụ cho khách hàng, cần tránh xa nơi chế biến thức ăn trong bếp. Đây là yêu cầu nhỏ nhưng vô cùng quan trọng, phải tuân thủ để giữ vệ sinh và đảm bảo chất lượng món ăn.

Một lưu ý nữa khi lắp đặt hệ thống hút mùi trong bếp nhà hàng cần phải thiết kế hệ thống hút khói và khử mùi đảm bảo trong khu vực bếp nấu ăn. Vị trí lắp đặt máy hút mùi hợp lí nhất là trên hệ thống thiết bị nhà hàng bếp công nghiệp để hút hết khói, mùi trong quá trình chế biến món ăn. Nếu lắp đặt thiết bị nhà hàng máy hút mùi ở các vị trí khác nó sẽ không phát huy được hết chức năng.

Để biến khu bếp thành không gian hợp lí như bếp của các nhà hàng đẹp khác, bước đầu tiên hãy tuân thủ những nguyên tắc trên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button