Trong thị trường F&B Việt Nam mô hình nhà hàng phong cách Nhật Bản có lẽ đã không còn xa lạ gì. Với lối thiết kế độc đáo mang những nét đặc trưng của đất nước mặt trời mọc, mô hình này đã tạo ấn tượng đến nhiều khách hàng. Và trong bài viết này, hãy cùng KenDesign khám phá quy trình thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản nhé!
1. Lựa chọn vị trí cho nhà hàng
Không chỉ riêng gì nhà hàng phong cách Nhật Bản mà với những nhà hàng khác chủ đầu tư cũng cần tìm cho mình một mặt bằng thích hợp để kinh doanh buôn bán. Những vị trí rộng rãi, không quá xa khu dân cư cũng sẽ là những lựa chọn phù hợp. Ngoài ra các vị trí như các căn shophouse hay trong TTTM cũng đáng được cân nhắc. Ngoài ra với phong cách Nhật Bản với đặc trưng là sự yên bình tĩnh lặng thì những vị trí không quá ồn ào tấp nập sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời. Hoặc nếu bạn có đủ kinh phí để thuê một mặt bằng rộng, có thể thiết kế với mô hình sân vườn zen garden của Nhật, chắc chắn sẽ tạo ấn tượng mạnh với khách hàng.
2. Định hình phong cách cho nhà hàng
Một điều quan trọng không kém đó chính là tìm ra và định hình phong cách cho nhà hàng của bạn. Với hướng đi là nhà hàng phong cách Nhật Bản, chủ đầu tư có thể chọn nhiều lối thiết kế khác như truyền thống, hiện đại, bình dân,… Tuy nhiên vẫn luôn cần tuân thủ lối kiến trúc đặc trưng của đất nước mặt trời mọc đó chính là sự tinh tế, đơn giản và gọn gàng, khoa học.
Xem thêm: Thiết kế nhà hàng Nhật Bản có những phong cách nào?
Để định hình phong cách chủ đầu tư cũng cần cân nhắc sao cho phù hợp với diện tích, tệp khách hàng chính cũng như món ăn của nhà hàng. Dù là phong cách Nhật nhưng nó cũng được chia ra làm nhiều lối thiết kế khác nhau. Ví dụ như nếu nhà hàng sân vườn bạn có thể thiết kế theo lối vườn Nhật zen garden, hay với những món ăn cao cấp bạn có thể chọn phong cách truyền thống, phong cách đơn giản hiện đại cho các món ăn bình dân hoặc cho những nhà hàng chủ yếu hướng tới giới trẻ,…
3. Thiết kế ngoại thất cho nhà hàng phong cách Nhật Bản
Có 2 dạng thiết kế ngoại thất cho nhà hàng phong cách Nhật Bản đó chính là kiểu sân vườn và mặt tiền. Với mỗi thiết kế này đều có những khác biệt rõ rệt tuy nhiên chủ đầu tư cần chú trọng vào phần này vì đây là những ấn tượng đầu tiên khách hàng thấy của quán.
Xem thêm: Những lưu ý khi thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản
Với thiết kế sân vườn, chủ đầu tư có thể lựa chọn cho mình nhiều loại cây cảnh khác nhau để không gian mang một màu xanh hài hòa, dễ chịu. Đặc biệt để đi theo tinh thần Nhật Bản thì những chậu cây bonsai sẽ vô cùng phù hợp. Bên cạnh đó tre cũng là một loại cây được ưa chuộng trong kiến trúc Nhật.
Ngoài các loại cây cảnh trang trí thì sân vườn của nhà hàng cũng có thể thêm 1 vài tiểu cảnh để tạo điểm nhấn. Đặc biệt một hồ cá koi nhỏ xinh sẽ làm không gian sân vườn trở nền mềm mại, gần gũi với thiên nhiên hơn. Chủ đầu tư có thể thiết kế bàn ghế cho khách ở đây, để thực khách trong lúc thưởng thức các món ăn những lại được đắm mình vào trong thiên nhiên xanh mát, dễ chịu.
Đối với những nhà hàng có diện tích nhỏ nằm tại các con phố thì cần lựa chọn một thiết kế nổi bật để tạo ấn tượng mạnh với khách hàng. Thông thường ta có thể thấy những nhà hàng phong cách Nhật Bản sẽ lựa chọn những lối thiết kế ngoại thất tuy đơn giản nhưng lại tinh tế và đầy thẩm mỹ. Chất liệu gỗ thường được làm chất liệu chủ đạo kết hợp với những chi tiết décor mang đậm dấu ấn Nhật như rèm Noren, đèn lồng,… tạo nên một vẻ ngoài khác biệt so với những căn nhà bê tông bên cạnh.
4. Thiết kế nội thất nhà hàng phong cách Nhật Bản
Nội thất luôn là một phần quan trọng nhất trong thiết kế bất kỳ một mô hình nhà hàng nào. Đầu tiên, chủ đầu tư vẫn cần đi theo những tiêu chuẩn phân chia không gian bếp, khu vực ăn uống và khu vực vệ sinh trong không gian nhà hàng. Với không gian ăn uống cần có một lối thiết kế đúng chuẩn với phong cách Nhật Bản. Thiết kế không cần quá cầu kỳ tuy nhiên vẫn cần sự tinh tế và thể hiện được nét văn hóa của xứ sở hoa anh đào.
Xem thêm: Tiêu chuẩn thiết kế nội thất nhà hàng
Vì đi theo phong cách Nhật Bản nên chất liệu chủ đạo nhà hàng nên sử dụng đó chính là gỗ – một chất liệu có độ bền cao cũng như đúng với tinh thần lối kiến trúc Nhật. Những gam màu chính nên sử dụng nhưng tông màu nhẹ nhàng, trung tính sẽ làm nổi bật màu nâu đặc trưng của gỗ. Với hệ thống bàn ghế, nên lựa chọn những thiết kế có kiểu dáng đơn giản, không quá rườm rà. Những kiểu bàn ghế ta thường thấy trong phong cách Nhật Bản có bàn ghế ngồi bệt, bàn ghế cao quầy bar, bàn ghế gỗ tối giản,…
Đối với một nhà hàng phong cách Nhật Bản thì việc bài trí các chi tiết décor là vô cùng quan trọng. Các chi tiết décor cần thể hiện được tinh thần trong kiến trúc Nhật: đơn giản, tinh tế, hài hòa. Vì thế không cần mang quá nhiều những chi tiết décor vào trong không gian nội thất nhà hàng. Thay vào đó việc đặt những chậu cây bonsai sẽ làm cho nhà hàng có phong cách Nhật rõ nét hơn. Ngoài ra lối thiết kế trên tường với những bức tranh, thư pháp đậm nét xứ sở hoa anh đào cũng sẽ làm tăng vẻ tinh tế cho nhà hàng.
Trên đây là những chia sẻ của KenDesign về quy tình thiết kế của một nhà hàng phong cách Nhật Bản. Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về phong cách này, cũng như rõ nét hơn về việc thiết kế cũng như thi công cho nhà hàng của bạn, đừng chần chờ gì mà hãy liên hệ với KenDesign qua hotline 0987.413.998 để nhận được sự tư vấn kỹ càng nhất. KenDesign – đơn vị thiết kế và thi công nhà hàng, quán café hàng đầu Việt Nam – tự tin rằng chúng tôi sẽ đem lại cho các khách hàng những công trình tuyệt vời nhất.
Tham khảo thêm những thiết kế của KenDesign tại đây.
Xem thêm: 4 ưu điểm nổi bật của mô hình quán pub