Thiết kế nhà hàng Nhật Bản có những phong cách nào?

Httpnhahangdep.vn (1)

 

Mô hình nhà hàng Nhật Bản vốn nổi tiếng thế giới về lối kiến trúc đặc biệt của nó. Đi theo lối đơn giản, không cầu kỳ phức tạp nhưng những thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản vẫn đem lại sự hài hòa về mặt thẩm mỹ cũng như thể hiện được bản sắc văn hóa của đất nước mặt trời mọc. Vậy có những phong cách nào được ưa chuộng để thiết kế nhà hàng Nhật Bản? Cùng KenDesign tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản truyền thống

Một phong cách có lẽ đã không còn xa lạ gì với những khách hàng Việt Nam đó chính là phong cách truyền thống. Đây cũng là những sự lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà hàng Nhật Bản cao cấp bởi sự thẩm mỹ cũng như vẻ tinh tế của nó.

Xem thêm: Ẩm thực Tam Dương – ý tưởng thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản độc đáo

Thiet Ke Nha Hang Phong Cach Nhat Ban 4

Phong cách này thường được thấy tại những nhà hàng cao cấp, có mặt bằng diện tích lớn. Với lối thiết kế này, ngoại thất nhà hàng thường được thiết kế phỏng theo những ngôi nhà truyền thống tại Nhật. Sân vườn (nếu có) được thiết kế theo phong cách Zen garden cũng sẽ mang lại cảm giác gần gũi với thiên nhiên. Điều này mang đến một nét văn hóa Nhật Bản vô cùng rõ nét trong không gian nhà hàng.

Xem thêm: Quy trình thiết kế nhà hàng Nhật Bản từ A đến Z

Thiet Ke Nha Hang Nhat Ban 9

Với nội thất nhà hàng Nhật Bản cần một không gian thông thoáng, không cần quá cầu kỳ mà vẫn có sự tự nhiên, gần gũi. Chất liệu gỗ sẽ là chất liệu chủ đạo trong phong cách này. Vì người Nhật vốn ưa chuộng những không gian riêng tư chính vì thế nội thất có thể chia ra những khu vực ăn uống chung và nhiều phòng riêng. Với khu vực chung, ngoài bàn ghế với lối thiết kế cổ kính, những chi tiết décor cũng nên mang cảm giác xưa cũ như thư pháp, kimono, tranh thủy mặc,… Với những phòng riêng cần đem lại một không gian riêng tư, thoải mái nhưng toát lên sự sang trọng. Đặc biệt với những vách ngăn phân chia không gian nên lựa chọn các vách ngăn soji – vách ngăn truyền thống nổi tiếng của Nhật Bản. Và quan trọng hơn với phong cách này, nhà hàng nên sử dụng những bàn ghế ngồi bệt để đúng với lối ăn uống hay thưởng trà của người Nhật thời xưa.

Thiet Ke Nha Hang Phong Cach Nhat Ban 32

Thiet Ke Nha Hang Phong Cach Nhat Ban 39

Thiết kế nhà hàng Nhật Bản phong cách hiện đại

Trái ngược với phong cách truyền thống là phong cách hiện đại. Với phong cách này, nhà hàng cần đi theo những tiêu chuẩn thiết kế của nhà hàng Nhật Bản. Đầu tiên, người Nhật ưa chuộng lối sống theo quy củ nên chính vì thế, tổng thể nhà hàng phải được thiết kế gọn gàng, sắp xếp khoa học không chút thừa thãi. Những chi tiết nội thất vuông vắn, góc cạnh sẽ là những lựa chọn phù hợp cho phong cách này. Ngoài ra với phong cách hiện đại, nhà hàng Nhật Bản thường thiết kế tối giản, không cầu kỳ hay rườm rà.

Thiet Ke Nha Hang Phong Cach Nhat Ban 23

Chât liệu gỗ vẫn là chất liệu được ưa chuộng trong phong cách này, bởi lối sống của người Nhật là gần gũi, hòa cùng thiên nhiên. Chính phong cách sống này nhà hàng cũng nên tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên để mang lại một không gian thoáng đãng, tươi sáng đầy sức sống. Mùa sắc chủ đạo nên là những màu tươi sáng, nhẹ nhàng. Bàn ghế cũng nên được thiết kế đơn giản, đặc biệt lối thiết kế quầy bar với bàn ghế cao sẽ tạo điểm nhấn cho không gian. Ngoài ra nhà hàng cũng có thể sử dụng những chi tiết décor nhẹ nhàng, không cầu kỳ mà vẫn có nét văn hóa Nhật như kệ tủ trang trí, bình gốm, vách ngăn,…

Thiet Ke Nha Hang Phong Cach Nhat Ban 13

Thiet Ke Nha Hang Phong Cach Nhat Ban 11

Thiết kế nhà hàng Nhật Bản phong cách Wabi Sabi

Nghe cái tên có vẻ mới lạ nhưng thực ra đây là một phong cách thiết kế nhà hàng khá phổ biến, đặc biệt với những nhà hàng đi theo lối kiến trúc tối giản, thô mộc nhưng tinh tế. Wabi Sabi mang đậm đặc trưng văn hóa xứ sở Phù tang, từ cách bài trí, thiết kế hay sử dụng chất liệu. Kiến trúc Wabi Sabi được kết hợp từ sự tối giản (wabi) và vẻ đẹp của thời gian, tạo hóa (sabi). Phong cách Wabi Sabi mang đến cho không gian nội thất một vẻ mộc mạc, tĩnh lặng đậm chất tự nhiên của đất nước mặt trời mọc.

Thiet Ke Nha Hang Nhat Ban 17

Với lối thiết kế này, nhà hàng hướng tới một không giản tối giản nhất có thể, khước từ những sự tô vẽ, bày biện. Với Wabi Sabi, vẻ đẹp lại đến từ những thứ thô sơ, không hoàn hảo, những vết xước, những sự dở dang đi qua thời gian. Chính vì thế nội thất nhà hàng nên bài trí theo lối đơn giản với hình dáng nguyên bản, sao cho gần gũi với tự nhiên. Tuy nhiên cùng với đó vẫn cần sự tiện nghi, khoa học xuyên suốt mọi lối kiến trúc Nhật Bản. Màu sắc và ánh sáng sử dụng nên mang gam màu nhẹ nhàng, êm đềm mang lại sự thư thái, bình an. Chất liệu chủ đạo thường là những chất liệu thô sơ, gần gũi với tự nhiên như gỗ, đá, kim loại, đất sét,… Ngoài ra, bàn ghế của nhà hàng cũng nên lựa chọn những kiểu dáng đơn giản, không qua rườm rà, tô vẽ.

Xem thêm: Ấn tượng với phong cách Wabi Sabi trong thiết kế nhà hàng sushi IKEDA

Thiet Ke Nha Hang Sushi Ikeda 8 Optimized

Thiet Ke Nha Hang Nhat Ban 11

Thiết kế nhà hàng Nhật Bản Teppanyaki

Khác với các phong cách trên, Teppanyaki là một lối phong cách ẩm thực trình diễn đến từ Nhật Bản. Tại đây, các đầu bếp chuyên nghiệp sẽ biểu diễn quá trình nấu nướng với những kỹ năng điêu luyện ngay trước mặt khách hàng. Do đó việc thiết kế khu ăn uống kết hợp bếp của nhà hàng Teppanyaki cần được chú trọng đặc biệt để đảm bảo sự thuận tiện cho đầu bếp khi nấu nướng cũng như sự an toàn cho thực khách.

Thiet Ke Nha Hang Nhat Ban 15

Với phong cách này thì nhà hàng Nhật Bản thường lựa chọn lối thiết kế hiện đại, sang trọng và cao cấp, cùng với đó vẫn mang màu sắc của xứ sở hoa anh đào. Điều quan trọng trong nhà hàng này đó chính là thiết kế khu ăn uống và bếp để đầu bếp nấu nướng. Những tiêu chuẩn khắt khe được đề ra, trong đó bếp đồng thời cũng là “sân khấu trình diễn” làm bằng inox dài 1,4 đến 1,8m, có chiều rộng 1m, cao 0,9m, kèm với van điều chỉnh nhiệt. Xung quanh bếp là bàn ngồi ăn của khách, thường là 3 mặt chính của bếp. Bàn ăn của khách hàng nên dùng loại đá chịu nhiệt để tránh nhiệt độ quá nóng từ phía bếp. Ngòai ra mỗi bàn cũng cần trang bị máy hút mùi để tránh việc ám khói hay mùi thức ăn vào các thực khách.

Thiet Ke Nha Hang Phong Cach Nhat Ban 25

thiet-ke-nha-hang-phong-cach-nhat-ban

Trên đây là những phong cách phổ biến nhất khi thiết kế nhà hàng Nhật Bản mà KenDesign muốn chia sẻ đến bạn đọc. Nếu bạn muốn sở hữu cho mình một nhà hàng với lối thiết kế không chỉ khoa học mà còn có tính thẩm mỹ cao, hãy để KenDesign là người bạn đồng hành cùng bạn trong quá trình thiết kế cũng như thi công công trình.

Xem thêm các thiết kế của KenDesign tại đây.

Xem thêm: Gợi ý những chi tiết decor cho thiết kế nhà hàng Nhật Bản

Những lưu ý khi thiết kế nhà hàng phong cách Nhật Bản

 

3 thoughts on “Thiết kế nhà hàng Nhật Bản có những phong cách nào?

  1. Pingback: Quy trình thiết kế nhà hàng Nhật Bản từ A đến Z - KenDesign chuyên thiết kế thi công nội thất nhà hàng khách sạn

  2. Pingback: Kinh doanh nhà hàng buffet cần chuẩn bị những gì? - KenDesign chuyên thiết kế thi công nội thất nhà hàng khách sạn

  3. Pingback: Chia sẻ quy trình thiết kế nhà hàng Nhật Bản từ A đến Z

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button