Mô hình nhà hàng buffet có lẽ đã không còn quá xa lạ gì đối với thị trường F&B tại Việt Nam. Được lấy từ phong cách tiệc đứng của Pháp với lối ăn khách hàng tự phục vụ và thưởng thức thỏa thích các món ăn, những nhà hàng buffet tại Việt Nam đã nhận được sự yêu thích của rất nhiều khách hàng. Cùng với đó, việc xuất hiện của những kiểu nhà hàng buffet khác nhau đã đem lại sự đạ dạng và phong phú cho loại hình kinh doanh này. Vậy tại Việt Nam có những xu hướng thiết kế nhà hàng buffet nào nổi bật? Cùng KenDesign tìm hiểu ngay nhé!
Mô hình nhà hàng buffet truyền thống
Nhà hàng buffet truyền thống là mô hình nhà hàng du nhập đầu tiên vào Việt Nam. Những nhà hàng nổi tiếng như Maison Sen, Sen Tây Hồ,… đều là những cái tên nổi tiếng tại Việt Nam với hình thức kinh doanh này. Với mô hình truyền thống, nhà hàng sẽ phục vụ một số lượng thức ăn vô cùng phong phú với nhiều nền ẩm thực từ các nước khác nhau. Khách hàng chỉ cần trả một số tiền theo quy định và có thể thoải mái lựa chọn các món ăn mình thích tại quầy line buffet. Đây cũng là phong cách gần với hình thức tiệc đứng nhất khi các thực khách phải đứng dậy đi đến quầy line và tự phục vụ cho bữa ăn của mình. Mô hình này thường nằm trong phân khúc cao cấp, sang trọng.
Với việc khách hàng chỉ cần trả một số tiền nhất định và có thể ăn thỏa thích các món ăn, nhà hàng buffet truyền thống phải có một chiến lược để lấy số lượng khách hàng bù vào số tiền lỗ. Chính vì thế nhà hàng buffet truyền thống cần có một diện tích cực kỳ lớn để đảm bảo có thể phục vụ nhiều khách hàng cùng một lúc. Ngoài ra những nhà hàng buffet nên được thiết kế theo phong cách sang trọng, đẳng cấp phù hợp với những khách hàng họ hướng đến. Những phong cách được ưa chuộng đa phần là phong cách cổ điển, tân cổ điển,… mang lại sự hoa lệ cho không gian nhà hàng. Và những điều này đòi hỏi chủ đầu tư cần chuẩn bị một số vốn cực kỳ lớn để bắt tay vào kinh doanh cũng như tính toán kỹ càng.
Mô hình nhà hàng buffet lẩu nướng
Tuy sinh sau đẻ muộn nhưng nhà hàng buffet lẩu nướng có lẽ lại là mô hình “ăn nên làm ra” nhất nhì tại thị trường Việt Nam. Mô hình này được trải rộng từ phân khúc cao cấp cho đến bình dân, chính vì thế không khó để hiểu tại sao nó lại được ưa chuộng đến vậy. Từ những nhà hàng đắt tiền như Manwah, Sumo BBQ,… cho đến những nhà hàng hàng dành cho học sinh sinh viên như Lẩu Phan, lẩu nướng Wang,… đều áp dụng hình thức kinh doanh này và thu về không ít thành công.
Xem thêm: Có gì đặc biệt trong mô hình nhà hàng buffet lẩu nướng?
Buffet lẩu nướng là hình thức mà khách hàng cũng chỉ cần trả một số tiền nhất định và được thưởng thức tất cả món ăn trong set buffet đó và có thể gọi lại mà không mất thêm tiền. Tuy nhiên nó không giống với nhà hàng buffet truyền thống là tất cả món ăn sẽ được bày ở quầy line và cho khách hàng lựa chọn, mà là khách hàng sẽ lựa chọn những món trong menu để nhân viên mang ra phục vụ. Tại nhiều nhà hàng cao cấp sẽ có những quầy line để khách tự chọn những món ăn phụ ăn kèm lẩu nướng như mỳ, rau, nấm; món tráng miệng; đồ uống; …
Với mô hình này chủ đầu tư không cần một không gian rộng lớn như nhà hàng buffet truyền thống. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều phong cách có thể lựa chọn để thiết kế cho nhà hàng. Với nhà hàng phân khúc bình dân, những phong cách hiện đại trẻ trung hay phong cách công nghiệp sẽ cực kỳ phù hợp. Còn với những nhà hàng ở tầm cao hơn có thể lựa chọn phong cách truyền thống, đương đại, hay những phong cách lấy từ nền văn hóa các nước, ví dụ như với Sumo BBQ với không gian đậm nét Nhật Bản, hay Hutong với thiết kế Hongkong đầy thẩm mỹ,… Tuy nhiên đây cũng là một mô hình có sự cạnh tranh cực kỳ cao, nhà đầu tư cần cân nhắc thật kỹ càng trước khi bắt đầu kinh doanh.
Mô hình nhà hàng buffet hải sản
Nhà hàng buffet hải sản cũng là một trong những mô hình được ưa chuộng tại Việt Nam. Những nhà hàng này cũng không quá khác biệt với nhà hàng buffet truyền thống về cách thức phục vụ, ngoài việc những món hải sản sẽ là những món ăn chính. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư cũng cần lưu ý về thiết kế nội thất cho những nhà hàng buffet hải sản. Nhắc đến hải sản ta có thể hình dung về những món ăn xa xỉ đến từ đại dương, chính vì thế thiết kế nhà hàng cũng cần có được sự sang trọng, cao cấp. Ngoài ra nhà hàng nên chọn những lối thiết kế sao cho nội thất nhà hàng mang màu sắc của biển cả để phù hợp với chủ đề món ăn. Không gian nên thiết kế nên thoáng đãng, mát mẻ kết hợp những gam màu tươi mát, nhẹ nhàng. Những phong cách phù hợp với nhà hàng buffet hải sản có phong cách Địa trung hải, Coastal,…
Xem thêm: Thiết kế nhà hàng buffet hải sản Aquaman
Mô hình nhà hàng buffet chay
Một mô hình cũng không kém phần nổi tiếng hiện nay đó chính là nhà hàng buffet chay. Đây cũng là một trong những mô hình cực kỳ tiềm năng cho những nhà đầu tư hiện giờ. Khác với những nhà hàng trên, nhà hàng buffet chay phục vụ những khách hàng muốn thưởng thức những món chay tịnh. Chính bởi lẽ đó, việc thiết kế nhà hàng cũng rất cần được chú trọng. Về mô hình phục vụ nhà hàng buffet chay cũng không khác nhiều so với nhà hàng buffet truyền thống tuy nhiên cách thiết kế lại hoàn toàn khác.
So với những nhà hàng mong muốn một vị trí đông đúc náo nhiệt, nhà hàng buffet chay nên tìm một vị trí yên tĩnh, tránh xa sự ồn ào, bởi hầu hết người đến ăn chay đều muốn tìm một không gian để tĩnh tâm, thanh lọc tâm hồn. Không gian thiết kế cũng nên lựa chọn những lối thiết kế mang màu sắc Á Đông, đặc biệt phong cách truyền thống hay những yếu tố Phật Giáo sẽ vô cùng phù hợp. Ngoài ra lối thiết kế đơn giản, gần gũi với thiên nhiên cũng sẽ mang cho nhà hàng buffet chay một không gian đúng với tinh thần món ăn.
Trên đây là 4 mô hình nhà hàng buffet phổ biến tại Việt Nam mà KenDesign muốn chia sẻ đến các bạn. Ngoài những nhà hàng kể trên, còn nhiều hình thức kinh doanh nhà hàng buffet khác như buffet khách sạn, buffet tiệc đứng,… Và nếu bạn muốn sở hữu cho mình một nhà hàng với thiết kế thu hút khách hàng nhưng vẫn băn khoăn không biết lựa chọn thế nào, hãy liên hệ với KenDesign để chúng tôi có thể trở thành người đồng hành cùng bạn trong con đường thiết kế cũng như thi công nhà hàng.
Tham khảo những thiết kế của KenDesign tại đây.
Xem thêm: Ngắm nhìn 3 thiết kế nhà hàng buffet ấn tượng tại Hà Nội