Bếp là khu vực vô cùng quan trọng trong nhà hàng vì nó là nơi chế biến ra những món ăn phục vụ thực khách, nhân tố cơ bản trong việc kinh doanh nhà hàng. Bởi vậy những thiết bị nhà hàng trong bếp luôn cần để có thể chế biến ra những món ăn ngon, chất lượng và nhanh chóng đó là.
Bếp công nghiệp
Bếp công nghiệp sẽ giúp chế biến thức ăn với số lượng lớn trong một khoản thời gian ngắn nhằm phục vụ cho nhiều người sử dụng. Bếp công nghiệp là một trong những thiết bị nhà hàng không thể thiếu đối với hoạt động kinh doanh phục vụ ăn uống cho số lượng người lớn như nhà hàng.
Vì mỗi nhà hàng đều phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Để hạn chế việc nhiễm bẩn có thể xảy ra, các công đoạn trong khu bếp công nghiệp được khép kín từ khâu sơ chế tới khi thức ăn đã được hoàn thành, liên kết với các thiết bị nhà hàng khác trong bếp để đưa ra sản phẩm hoàn chỉnh.
Bếp công nghiệp thường được bố trí sau các thiết bị nhà hàng ở khu sơ chế và trước khu phân chia thức ăn. Trong một vài trường hợp việc chế biến thức ăn được tiến hành ở ngay khu phân chia thức ăn và khu cà phê.
Thiết bị nhà hàng bảo quản thực phẩm
Trong mỗi nhà hàng khác nhau sẽ có những thiết bị nhà hàng khác nhau để bảo quản thực phẩm. Thông thường các nhà hàng thường dự trữ, nhập một lượng lớn thực phẩm trong một lần, vì vậy các thiết bị bảo quản thực phẩm không thể thiếu trong những căn bếp nơi đây.
Thực tế, trong mỗi căn bếp dù ở phòng bếp Á, Âu hay nhà bếp nhà hàng Nhật, Hàn… đều sẽ có một chiếc tủ lạnh lớn để bảo quản thực phẩm chế biến ngay tại chỗ, phục vụ thực khách.
Những thiết bị nhà hàng có chức năng bảo quản thực phẩm luôn cần trong mọi căn bếp nhà hàng. Vị trí đặt có thể gần khu sơ chế để thuận tiện, liên tục trong quá trình nấu ra các món ăn ngon chất lượng. Hơn nữa giúp tiết kiệm thời gian và khoa học.
Dụng cụ cơ bản
Nhà hàng đẹp được mọi người nhớ mãi nếu chỉ dựa vào không gian thì quá tầm thường. Nếu nhà hàng đó vừa đẹp về không gian vừa “đẹp” trong chất lượng món ăn sẽ khiến thực khách nhớ mãi không quên.
Thiết bị nhà hàng quan trọng để làm đẹp cho chất lượng món ăn không thể thiếu trong mọi căn bếp nhà hàng chính là những dụng cụ nấu nướng. Ở đây là hệ thống nồi, xoong, chảo, dĩa,…
Những thiết bị nhà hàng này vô cùng đơn giản, không có sự khác biệt nhiều so với trong căn bếp gia đình. Có chăng chỉ là sự chênh lệch về kích thước là chính.
Các công đoạn chế biến thực phẩm cho nhà hàng được chia ra làm các khu riêng biệt gồm: Khu vực nhận thực phẩm, phòng lạnh, bảo quản chung thực phẩm, khu vực sơ chế, khu vực đun nấu, khu giữ mắt và phân chia thức ăn, khu rửa bát. 3 thiết bị nhà hàng trên nhà bếp nhà hàng nào cũng cần phải có để có thể hoạt động được.