Điểm danh top 10 chức danh trong bộ phận bếp trong các nhà hàng

Cac Chuc Danh Trong Bo Phan Bep 11

Đối với quá trình vận hành kinh doanh của các nhà hàng thì bộ phận bếp được coi là một trong những bộ phận quan trọng hàng đầu. Bởi Nhà hàng là nơi để phục vụ và làm ra các món ăn ngon đáp ứng yêu cầu thực khách. Để đáp ứng số lượng khách hàng lớn và ra vào liên tục trong các nhà hàng thì bộ phận bếp cũng được chia thành nhiều vị trí, với các chức danh khác nhau, mỗi người sẽ được đảm nhận các công việc riêng, để bộ phận bếp hoạt động hiệu quả hơn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các chức danh trong bộ phận bếp trong các nhà hàng qua bài viết dưới đây.

Cac Chuc Danh Trong Bo Phan Bep 1

Bếp trưởng điều hành (Executive chef)

Bếp trưởng điều hành hay Executive chef đây là chức danh đứng đầu trong bộ phận bếp cũng là người đảm nhận nhiệm vụ quản lý cũng như điều hành tất cả các công việc trong bộ phận bếp. Bao gồm việc lên menu thực đơn, quản lý nhân sự, điều hành hoạt động liên quan đến kinh doanh, kiểm soát về chất lượng, vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động, và hướng dẫn phối hợp thêm với các bộ phận trong bếp làm việc hiệu quả. Bếp trưởng điều hành bộ phận bếp phải là người có kiến thức nghề vững chắc, kinh nghiệm dày dặn cũng như khả năng quản lý tốt.

Trợ lý bếp trưởng điều hành (Secretary to Executive Chef)

Trợ lý bếp trưởng điều hành là người sẽ hỗ trợ những công việc được chỉ đạo và phân công cho phép dưới sự chỉ đạo của  chính bếp trưởng điều hành. Trong một số nhà hàng hay khách sạn, các công việc hỗ trợ này thường sẽ được giao cho phó tổng bếp trưởng để chịu trách nhiệm điều hành (Executive Sous Chef).

Cac Chuc Danh Trong Bo Phan Bep 11

Bếp trưởng (Chef de Cuisine)

Trong các chức danh quan trọng ở bộ phận bếp người phụ trách chế biến, soạn đơn và tạo ra những món ăn mới mang hương vị hấp dẫn đó là bếp trưởng hay còn được gọi là bếp chính. Bếp trưởng là vị trí có quyền lực cao chỉ sau bếp trưởng điều hành. Người đảm nhận chức vụ Bếp Trưởng phải là người có kinh nghiệm, có khả năng tổ chức quản lý, phân công các đầu công việc để công việc được diễn ra suôn sẻ, đảm bảo những bữa ăn ngon an toàn và được trình bày đẹp mắt trước khi được đưa đến tay khách hàng.

Bếp phó (Sous Chef)

Người hỗ trợ bếp trưởng trong quá trình chế biến món ăn đó là bếp phó, mỗi bếp trưởng thì đều sẽ có một bếp phó để hỗ trợ bếp trưởng trong quá trình sáng tạo ra những món ăn ngon nhất. Công việc bếp phó sẽ là hỗ trợ bếp trưởng trong các công việc như điều phối, lên thực đơn sắp xếp tùy theo từng yêu cầu chỉ đạo của bếp trưởng sao cho quy trình được diễn ra một cách nhanh chóng nhất.

Cac Chuc Danh Trong Bo Phan Bep 3

Mỗi một bếp phó sẽ được chuyên phụ trách một khu vực riêng, bếp phó phụ trách vấn đề như là đặt tiệc, phụ trách chuẩn bị những nguyên liệu để chế biến, các bếp phó điều hành, hay có thể là giám sát các bếp phó khác,…

Bếp trưởng bếp bánh (Pastry chef)

Với những nhà hàng kinh doanh theo hình thức đặc thù thì bên cạnh bếp trưởng chính thì sẽ còn có bếp trưởng bếp làm bánh sẽ chịu trách nhiệm về các hoạt động liên quan tới bộ phận làm bánh. Ở vị trí này công việc hàng ngày được vị bếp trưởng làm bánh cần làm là báo cáo lại với bếp trưởng điều hành nhà hàng.

Cac Chuc Danh Trong Bo Phan Bep 6

Đầu bếp phụ trách từng bộ phận (Chef de partie)

Đầu bếp phụ trách một bộ phận còn được biết đến là chức danh nhóm trưởng của một bộ phận làm việc trong bếp. Chức vụ này sẽ thường phụ trách một loại món ăn riêng ví dụ như thịt, các món ăn về cá, hoặc các món nướng, món xào, hay món tráng miệng,… Bên cạnh đó, đầu bếp phụ trách từng bộ phận phải có trách nhiệm kiểm tra lại tất cả chất lượng của từng món ăn một cách kỹ lưỡng trước khi được giao đến bếp phó và bếp trưởng.

Trưởng ca bếp

Với những Nhà hàng hoạt động phục vụ gần như cả ngày thì việc phân chia ca làm việc cho các nhân viên là điều không hề xa lạ. Mỗi ca làm việc sẽ có một trưởng ca bếp có trách nhiệm phụ trách quản lý và theo dõi toàn bộ hoạt động tiến trình trong gian bếp trong thời gian ca của mình. Vị trí trưởng ca bếp này sẽ đảm bảo khu bếp được vận hành dễ dàng, linh hoạt từ việc nấu ăn chế biến, chuẩn bị nguyên liệu cho tới việc dọn dẹp, và xử lý thức ăn thừa sao cho hợp lý nhất.

Nhân viên bếp (Kitchen Staff)

Nhân viên bếp là vị trí được phân công dưới sự chỉ đạo của bếp trưởng điều hành. Mỗi nhân viên bếp sẽ phụ trách những công việc riêng tùy theo sự phân công như sơ chế nguyên liệu, hoặc chuẩn bị dụng cụ nấu ăn, hay hỗ trợ công việc ở các bộ phận khác…

Cac Chuc Danh Trong Bo Phan Bep 9

Phụ bếp  (Commis chef)

Vị trí này cũng tương đương như với nhân viên bếp, nhưng phần lớn phụ bếp đều là những người chưa có kinh nghiệm hoặc đang trong quá trình đào tạo. Đối với những phục bếp hoàn thành tốt công việc được giao sẽ được quản lý cân nhắc lên vị trí nhân viên bếp.

Nhân viên tạp vụ

Nhân viên tạp phụ sẽ là những người phụ trách dọn vệ sinh cho toàn bộ khu bếp. Vấn đề vệ sinh là một vấn đề hàng đầu được quan tâm trong lĩnh vực ẩm thực ảnh hưởng trực tiếp đến công việc kinh doanh hình ảnh của nhà hàng. Nhân viên tạp vụ  sẽ đảm bảo mọi khu vực bếp trong luôn được sạch sẽ, không gây nguy hiểm trong quá trình di chuyển của đầu bếp.

Cac Chuc Danh Trong Bo Phan Bep 10

Bộ phận bếp là bộ phận hàng đầu trong mô hình kinh doanh nhà hàng, tuy nhiên quy mô còn phụ thuộc vào mục đích của nhà hàng. Hy vong bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về các chức danh trong bộ phận bếp trong ngành kinh doanh nhà hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button