Món signature là gì? Tầm quan trọng của món Signature trong kinh doanh nhà hàng

Mon Signature 8

Hiện nay trong thị trường ngành F&B sự cạnh tranh ngày càng lớn, điều này đòi hỏi chất lượng sản phẩm là thứ thu hút khách hàng hơn cả, có sức ảnh hưởng lớn. Vì vậy để khởi nghiệp kinh doanh nhà hàng ẩm thực, trước hết, bạn cần phải chuẩn bị một thực đơn hoàn chỉnh sở hữu chất lượng cao, đặc biệt là món Signature mang hương vị riêng. Vậy món Signature là gì? Tầm quan trọng của món Signature trong thực đơn nhà hàng là gì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Mon Signature 1

1. Món signature là gì?

Thuật ngữ Signature ngày càng được sử dụng phổ biến, trên cương vị là một khách hàng khi bạn bước vào một nhà hàng lần đầu mà chưa biết chọn món gì, thì lúc này món Signature là món được khách hàng chú ý. Món Signature sẽ giúp nhà hàng gây được ấn tượng với khách hàng và cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định lần đến tiếp theo. Chính vì vậy, món signature được xem như là dấu ấn không thể thiếu để tạo nên sự thành công đối với nhà hàng.

Signature mang nghĩa đó là chữ ký, dấu ấn cá nhân, đặc trưng riêng, món Signature là món ăn mang tính độc quyền, có hương vị độc đáo. Qua món ăn này khách hàng sẽ biết được “cái tôi” mang nét riêng đặc trưng của nhà hàng hay đầu bếp chế biến. Nếu nói theo cách hoa mĩ thì món Signature là “linh hồn” hội tụ đầy đủ những nét đẹp độc đáo ẩn chứa bản sắc của thương hiệu nhà hàng.

Mon Signature 2

Giữa sự cạnh tranh của rất nhiều các nhà hàng hiện nay, Món Signature sẽ giúp nhà hàng của bạn phát huy được thế mạnh điểm nổi bật của so với các đối thủ cạnh tranh. Với sự đa dạng của nền ẩm thực một món Signature sáng tạo và nổi bật sẽ được xem như là giấy chứng nhận tạo nên dấu tên tuổi mà khi nhắc đến khách hàng sẽ nghĩ ngay đến nhà hàng của bạn.

2. Lý do nên có món signature trong thực đơn nhà hàng

Xét về xu hướng gọi món của thực khách sẽ có nhóm người chỉ thích gọi đi gọi lại và nhóm còn lại là gọi những món ăn quen thuộc sành ăn, luôn muốn trải nghiệm những hương vị mới lạ. Trong đó, những người trẻ chính là đối tượng thường có xu hướng lựa chọn ăn bên ngoài và thiên về nhóm sành ăn.

Bởi có rất nhiều nhà hàng, đối thủ cạnh tranh cũng có thể xây dựng được một thực đơn chất lượng không kém cạnh và không phải ai vừa đến quán của bạn cũng có thể thử hết các món ăn có trong thực đơn. Vì vậy món Signature chính là món ăn được chọn làm món “mũi nhọn” để tiếp cận khách hàng đầu tiên trong một thực đơn của nhà hàng.

Mon Signature 8

Món Signature sẽ nghiễm nhiên sẽ đóng vai là của một người hàng đầu thu hút thực khách giúp cho nhà hàng. Hương vị đặc trưng của món ăn này sẽ lại cái mang lại hương hiệu cho nhà hàng với một bản sắc riêng gây ấn tượng đặc biệt với khách hàng và tạo nên sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn, khiến thực khách muốn quay trở lại nhà hàng và giới thiệu đến với những người khác.

Những những lợi ích khi tạo nên món ăn Signature đã được kiểm chứng trong khảo sát của Technomic, số liệu đã chỉ ra rằng 73% thực khách tỏ ra sự thích thú hơn hẳn với một nhà hàng có món Signature. Bởi một mốn ăn mang hương vị đặc biệt riêng sẽ kích thích sự tò mò, mong muốn được thử vì vậy họ cũng sẽ sẵn sàng chi trả nhiều hơn để thưởng thức những món ăn mang phong vị độc lạ này.

Mon Signature 3

Không chỉ làm nên thương hiệu cho nhà hàng, những món ăn Signature hấp dẫn còn đem đến tỷ suất lợi nhuận cao, đem đến con số khủng doanh thu cho nhà hàng. Món ăn Signature hấp dẫn còn giúp khách hàng dễ dàng bỏ qua những khuyến điểm của nhà hàng như không gian nhỏ hay phải chờ đợi lâu…Bởi chỉ cần sở hữu món ăn mang hương vị tuyệt với thì đã gần như ghi điểm tuyệt đối trong mắt khách hàng.

3.Cách để xây dựng món signature trong thực đơn nhà hàng

Việc thiét kế món Signature vào thực đơn với những nhà hàng đang kinh doanh không chỉ với nhà hàng quy lớn hay nhà hàng cao cấp. Bởi trên thực tế thì việc sở hữu các món ăn Signature tạo nên bởi rất nhiều những nhà hàng nhỏ. Tùy thuộc vào quy mô, mức độ, nhu cầu, mà nhà hàng xây dựng nên món signature phù hợp dưới đây cách mà giúp bạn tạo cho mình một món ăn Signature cho thực đơn nhà hàng.

3.1. Khảo sát nhu cầu thực tế của đối tượng khách hàng:

Dưới góc độ của chủ kinh doanh nhà hàng thì yếu tố kinh tế sẽ vẫn luôn phải được đặt lên hàng đầu dù là món ăn thương hiệu. Bởi vậy, trước khi bạn bắt đầu nghiên cứu tạo ra bất cứ món ăn nào không chỉ là Signature thì chủ đầu tư hãy tìm hiểu xem xét, phân tích đối tượng thực khách mục tiêu của bạn có khẩu vị ra sao, họ có sẵn sàng chi trả với một món ăn như thế với mức giá này hay không.

Mon Signature 5

Đồng thời bạn bạn cũng cần quan tâm, tìm hiểu các nguồn thông tin khách hàng như những thông số, báo cáo điều chỉnh. Hãy quan sát và lắng nghe những phản hồi dù là tích cực hay tiêu cực từ khách hàng để từ nó nắm được xu hướng, hành vi nhu cầu của họ từ đó sẽ có những điều chỉnh món ăn phù hợp.

3.2. Tham khảo học hỏi từ các công thức nổi tiếng

Trong kinh doanh ẩm thực thì việc này mới nghe qua thì có vẻ khá thiếu chuyên nghiệp, thế nhưng để đến gần hơn với khách hàng thì việc bạn học hỏi điều chỉnh là điều vô cùng cần thiết. Đương nhiên học hỏi sao để phù hợp chứ không phải là phải thay đổi toàn bộ công thức theo ý của một cá nhân nào đó. Hãy cùng với đầu bếp thử lại các món ăn nổi tiếng đó rồi nếm thử để đánh giá sự khác biệt giữa chúng và thực đơn đang có, đánh dấu lại những món ăn có hương vị tương đồng nhất với phong cách nhà hàng của bạn để lấy chúng làm hình mẫu tham khảo.

Mon Signature 11

3.3. Sáng tạo món Signature từ thực đơn hiện tại

Nếu thuộc nhóm những nhà hàng với dịch vụ cao cấp sở hữu đội ngũ đầu bếp siêu hạng đầy kinh nghiệm thì việc cho ra đời những món Signature là điều không hề khó khăn Tuy nhiên việc tạo nên món Signature từ thực đơn là việc không hề khó đối với bất kì nhà hàng nào. Việc thay đổi liên tục biến hóa các thành phần tuy sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức, nhưng thành quả chúng đem lại rất đáng để thử nghiệm.

3.4. Xây dựng công thức chuẩn cho món Signature

Sau quá trình thử nghiệm, nếu bạn đã ưng ý với một món ăn hoặc hương vị độc đáo gây ấn tượng với những khách hàng mới hoặcn những khách hàng trung thành thì hãy bắt tay vào “công thức hóa” cho nó ngay. Bước này sẽ giúp bạn có thể tạo ra hương vị chuẩn xác.

3.5. Tối ưu món Signature qua những phản hồi thực tế

Khi nhà hàng của bạn đã có được công thức hoàn chỉnh cho món Signature, cũng đừng vội vàng mở ngay lập tức. Trước khi ra mắt món ăn, hãy tiến hành một buổi nếm thử hương vị miễn phí chả hạn để tiếp thu thêm góp ý thực tế, qua đó hoàn thiện món ăn. Hoạt động này ngoài việc hỗ trợ nhà hàng cải thiện sản phẩm của mình, mà còn như một chiến lược quảng cáo tuyệt vời. Những khách hàng thân thiết sẽ cảm thấy bản thân được coi trọng từ nhà hàng.

3.6. Đưa lên thực đơn và mở bán

Với việc thực hiện đẩy đủ cácch bước trên món Signature của bạn đã coi như sẵn sàng để đưa lên thực đơn và tiếp cận trực tiếp với khách hàng. Tuy nhiên bạn muốn chũng nổi bật thì hãy tạo hiệu ứng truyền thông cho món. Những chiến lược quảng bá cho món qua kênh truyền thông và truyền miệng, sẽ làm tăng khả năng hiển thị trực tuyến của thương hiệu cũng như thu hút lôi kéo thực khách đến trải nghiệm.

Mon Signature 15

Để bắt kịp với xu hướng kinh doanh ẩm thực ngày càng phát triển, các doanh nghiệp kinh doanh F&B cần phải liên tục mang đến những thay đổi sáng tạo trong thực đơn để giữ chân khách hàng. Tuy nhiên, các món signature chính là đại diện cho cá tính của một nhà hàng là điều không thể dễ dàng thay đổi. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về Signature là gì, cách thức để xây dựng một món ăn giữ chân các khách hàng trung thành và thúc đẩy doanh thu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button