Nhà hàng là không gian rộng gồm nhiều khu vực có chức năng, liên kết với nhau. Cần lưu ý về khu vực khi thiết kế nhà hàng nhằm phát huy hết công năng sử dụng.
Khu vực ăn uống khi thiết kế nhà hàng
Với mọi nhà hàng, khu vực ăn uống là không gian chính và thường được đầu tư rất lớn. Bởi đó là nơi sẽ mang tới cho bạn nguồn thu chính trong công việc kinh doanh nhà hàng. Vì vậy, điểm đầu tiên bạn cần lưu ý về khu vực ăn uống trong thiết kế nhà hàng là không cắt giảm diện tích khi thiết kế phòng ăn.
Dạo quanh một vòng, quan sát các nhà hàng dù ở Việt Nam hay trên thế giới khác chúng ta dễ dàng nhận ra không gian ăn uống trong thiết kế nhà hàng luôn được đảm bảo. Hơn thế nữa, những khu vực ăn uống còn luôn được đầu tư trang trí bắt mắt.
Đầu tư khu vực khi thiết kế nhà hàng quan trọng nhất ở không gian dùng bữa thực khách. Thực tế, các kiến trúc sư cần sáng tạo sao khách hàng có phản ứng tích cực với phong cách thiết kế của nhà hàng. Không gian ăn uống được bố trí có thực sự thoải mái và khách hàng có phải di chuyển chỗ ngồi khi đã bắt đầu bữa ăn. Đó chính là những điểm mấu chốt trong thiết kế khu vực ăn uống nhà hàng.
Khu vực chế biến khi thiết kế nhà hàng
Thông thường, khu vực chế biến của một nhà hàng ảnh hưởng trực tiếp tói chất lượng món ăn, từ đó tác động mạnh tới doanh thu khi kinh doanh nhà hàng. Nếu khi phân chia khu vực khi thiết kế nhà hàng mà không chú trọng thiết kế nới chế biến khoa học, hiệu quả sẽ khiến việc kinh doanh thua lỗ.
Để thiết kế khu vực bếp phù hợp nhất, cần tìm hiểu về từng món ăn có trong menu nhà hàng để tìm ra điểm chung cơ bản và yêu cầu khác biệt khi khi quyết định không gian thiết kế và bố trí nội thất cho mỗi thành phần chế biến.
Phải tính toán cả diện tích dành cho việc nhận hàng, lưu kho, chuẩn bị thức ăn, nấu nướng, rửa bát, trang thiết bị của nhân viên và không thể không kể đến một văn phòng nhỏ tiện cho việc quản lý hàng ngày của bạn.
Khu vực trả đồ khi thiết kế nhà hàng
Tiêu chuẩn khu vực trả đồ trong thiết kế nhà hàng dùng cho nhà hàng thường không được quan tâm nhiều. Nhưng đây cũng là một trong những không gian quan trọng và cần thiết để liên kết khu vực chế biến và khu vực ăn uống.
Trong sắp xếp khu vực khi thiết kế nhà hàng phải luôn đảm bảo tính liên tục từ khâu sơ chế, chế biến, trả đồ, dùng bữa. Nếu khu vực trả đồ được bố trí hợp lí, thuận lợi sẽ giúp ích rất lớn khi nhà hàng hoạt động. Mọi giai đoạn nhịp nhàng thực hiện, mang đến sự chuyên nghiệp đẳng cấp.
Trên đây là một số những lưu ý trong công tác thiết kế các khu vực trong kinh doanh nhà hàng cần quan tâm để sáng tạo ra những bản thiết kế nhà hàng tối ưu nhất với không gian, diện tích mặt bằng.