Cách thiết kế kiến trúc nhà hàng giúp đảm bảo công năng

cach thiet ke kien truc nha hang giup dam bao cong nang 2 1067x800 - Cách thiết kế kiến trúc nhà hàng giúp đảm bảo công năng

Nhiều người cho rằng, chỉ nội thất nhà hàng mới là điều cần được chú ý bởi đó là thứ mà khách hàng sẽ nhìn thấy và đánh giá đầu tiên khi lựa chọn nhà hàng ăn uống. Nhưng ngoài nội thất, kiến trúc nhà hàng cũng rất quan trọng khi nó ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động của nhà hàng. Do vậy, muốn thiết kế kiến trúc nhà hàng đảm bảo công năng, bạn cần phải chú ý một số điều dưới đây.

Phân chia các khu vực khi thiết kế kiến trúc

Vị trí của các khu vực sẽ ảnh hưởng đến sự linh hoạt giữa các hoạt động trong nhà hàng. Mỗi nhà hàng thông thường phải đảm bảo một số khu vực như quầy thu ngân, khu phục vụ đồ ăn, khu bếp nhà hàng và vệ sinh. Việc sắp xếp các khu vực này là một bài toán khó đối với mọi chủ đầu tư. Bởi đặt ở vị trí nào, thiết kế như thế nào để đảm bảo công năng, tiện lợi cho khách hàng cũng như đội ngũ nhân viên phục vụ dễ dàng nhất không hề đơn giản.

cach thiet ke kien truc nha hang giup dam bao cong nang 1 - Cách thiết kế kiến trúc nhà hàng giúp đảm bảo công năng
Phân chia các khu vực khi thiết kế kiến trúc

Một số gợi ý mà bạn có thể tham khảo về cách đặt vị trí một số khu vực như: Khu vực quầy thu ngân nên được đặt ở gần cửa ra vào, hoặc đặt ở bên trong cùng của quán, nhưng cần phải đảm bảo đó là những nơi có thể bao quát được toàn bộ nhà hàng, vừa để phục vụ khách hàng được tốt nhất, vừa kiểm soát được việc phục vụ của nhân viên dễ dàng hơn.

Với khu vực bếp, bạn có thể đặt ở trên một tầng riêng biệt (đối với nhà hàng cao tầng), hoặc ở khu vực sau cùng của nhà hàng, cách với khu vực phục vụ ăn uống, nhằm đảm bảo cho không gian ăn uống luôn thông thoáng. Đối với thiết kế nhà hàng tiệc cưới có nhiều khu vực khác nhau như sảnh tiếp khách, phòng nghỉ, sân khấu… Bởi vậy, việc sắp xếp khu vực này cũng cần phải đảm bảo sự khoa học.

Thiết kế các khu vực theo diện tích

Diện tích mặt bằng trong nhà hàng không chỉ đơn thuần dùng để phục vụ khách hàng mà nó bao gồm toàn bộ các khu vực kiến trúc. Do vậy, bạn nên thiết kế kiến trúc nhà hàng chia theo diện tích tương ứng với từng khu vực sẽ mang đến một nhà hàng đẹp, hợp lý và luôn đảm bảo công năng. Bởi có những mục đích sử dụng khác nhau, nên diện tích kiến trúc các khu vực trong nhà hàng cũng có sự thay đổi nhằm đảm bảo được nhu cầu sử dụng của nhà hàng.

cach thiet ke kien truc nha hang giup dam bao cong nang 3 - Cách thiết kế kiến trúc nhà hàng giúp đảm bảo công năng
Thiết kế các khu vực theo diện tích

Chẳng hạn, khu vực ăn uống là nơi trực tiếp tạo ra doanh thu nhà hàng, là nơi phục vụ khách hàng do vậy, diện tích khu vực này nên để rộng, cần phải chiếm tối đa là 60% diện tích mặt bằng của nhà hàng. Tiếp đó là khu vực bếp chiếm khoảng 30% diện tích, bao gồm cả khu sơ chế, khu đông lạnh và khu nấu ăn. Còn 10% còn lại của diện tích, chủ đầu tư có thể sử dụng là quầy thu ngân, quầy ba, sân khấu nhà vệ sinh… hoặc bất kỳ một hạng mục kiến trúc theo nhu cầu của nhà hàng.

>> Xem thêm: Trước khi thiết kế kiến trúc nhà hàng, cần làm gì?

>> Xem thêm: Cách tính giá thiết kế kiến trúc nhà hàng

Thiết kế chất liệu kiến trúc phù hợp

Bởi trong nhà hàng được phân chia thành nhiều khu vực với các công năng khác nhau. Do vậy, khi lựa chọn vật liệu thiết kế kiến trúc, cũng cần phải có sự thay đổi linh hoạt sao cho phù hợp. Chẳng hạn, đối với không gian ăn uống, cần có tính thẩm mỹ, giúp thu hút và níu chân khách hàng, nên việc sử dụng chất liệu tốt, đẹp như gỗ, đá… hay các chất liệu công nghiệp là điều cần thiết.

cach thiet ke kien truc nha hang giup dam bao cong nang 4 - Cách thiết kế kiến trúc nhà hàng giúp đảm bảo công năng
Thiết kế chất liệu kiến trúc phù hợp

Còn với các khu vực như nhà bếp bạn có thể sử dụng các chất liệu chuyên dụng cho bếp nhà hàng, những vật liệu dễ dàng vệ sinh, đảm bảo cho không gian trong bếp nhà hàng luôn sạch và chuyên nghiệp nhất. Để có được một không gian kiến trúc nhà hàng đẹp, ấn tượng và đảm bảo công năng, cần phải có sự trợ giúp của đơn vị thiết kế nhà hàng chuyên nghiệp. Hãy để Ken Design giúp bạn thực hiện điều này,là chuyên gia thiết kế nhà hàng, chúng tôi đảm bảo mang đến bạn những không gian ẩm thực đẹp, hiện đại và đảm bảo công năng.

>> Xem thêm: Tiêu chí thiết kế kiến trúc nhà hàng vạn người mê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button