Nét độc đáo khác lạ của nghệ thuật đồ nướng Nhật Bản

Nét độc đáo nghệ thuật đồ nướng Nhật Bản

Từ lâu,chúng ta đẽ biết đến những nhà hàng nướng ngon không thể tả đến từ xứ sở kim chi. Vậy còn nghệ thuật đồ nướng Nhật Bản xuất hiện gần đây có gì khác biệt? Hãy cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi đó nhé!

Nét độc đáo của nghệ thuật đồ nướng Nhật Bản

Từ thời xa xưa, trên bàn ăn Nhật vốn đã không thể thiếu những món nướng rồi. Đến thời đại phát triển của đủ các công cụ phục vụ hiện đại, người Nhật vẫn không hề bỏ quên món ăn truyền thống đó. Mà ngược lại, càng làm phong phú và phát triển thêm món nướng đó.

Nét độc đáo nghệ thuật đồ nướng Nhật Bản
Nét độc đáo nghệ thuật đồ nướng Nhật Bản

Những món nướng của Nhật bản hầu hết đều được kết thúc bằng “Yaki”, nghĩa là sự nướng trên lửa. Do đó, bạn có thể thấy vô vàn những món ăn có cấu trúc tương tự như: Teriyaki, Takoyaki, Teppanyaki, Kabayaki,….Hãy cùng tìm hiểu những món nướng đặc sắc và nổi tiếng nhất của Nhật Bản nhé!

Teriyaki

Teri trong tiếng Nhật chỉ sự giòn, thơm và nâu bóng của bề mặt món ăn. Điều này có được là bởi sốt Teriyaki (thứ nước sốt sánh đặc được làm từ nước tương, rượu sake hoặc rượu mirin, đường hoặc mật ong).

Nét độc đáo nghệ thuật đồ nướng Nhật Bản
Nét độc đáo nghệ thuật đồ nướng Nhật Bản

Theo cách truyền thống của Nhật thì thịt, cá sẽ được nhúng vào nước sốt để ướp rồi đem nướng, hay cũng có nơi lại không ướp trước mà dùng chổi quét nước sốt lên bề mặt thịt nhiều lần trong khi nướng

Takoyaki

Takoyaki là một loại bánh nướng ăn nhẹ có hình cầu làm bằng bột mì với nhân bạch tuộc, nướng trong chảo takoyakiki. Thành phần chính của nhân bánh là bạch tuộc băm hay thái hạt lựu có thể độn thêm một số thứ khác và rắc thêm một số gia vị cũng như còn được tẩm với nước sốt tùy vào công thức mà chúng có thể khác nhau. Đồ nướng Nhật Bản này đang được yêu thích nhất tại Việt Nam

Nét độc đáo nghệ thuật đồ nướng Nhật Bản
Nét độc đáo nghệ thuật đồ nướng Nhật Bản

Cách ăn ban đầu của takoyaki là cứ bỏ vào miệng nhai chứ không có nước sốt. Nước sốt của món này chỉ bắt đầu được làm sau chiến tranh thế giới thứ hai vào năm 1948. Các cửa hàng khác nhau có thể điều chế nước sốt theo công thức riêng với các hương vị khác nhau.

Teppanyaki

Đây là kiểu nướng cao cấp hơn một chút so với những loại trước. Nét độc đáo của nó là thực khách sẽ ngồi quây quanh một bàn bếp lớn, vừa ăn vừa chiêm ngưỡng những người đầu bếp như những nghệ nhân có cánh tay điêu luyện với các dụng cụ chuyên dụng chế biến món ăn.

Nét độc đáo nghệ thuật đồ nướng Nhật Bản
Nét độc đáo nghệ thuật đồ nướng Nhật Bản

Nét đẹp của nó chính là những màn trình diễn của những người đầu bếp chuyên nghiệp với những chiêu tung hứng, nhào lộn thức ăn trên bàn bếp vô cùng đẹp mắt. Điều này đã tạo nê thương hiệu của kiểu món nướng này.

Yakitori

Yakitori là một trong những đồ nướng Nhật Bản được nhiều du khách đến Nhật yêu thích lựa chọn thưởng thức. Để làm món này, người ta thường dùng thịt gà để nướng. Bất cứ phần nào của con gà đều có thể sử dụng để chế biến món ăn này, có thể là thịt đùi, da gà cho đến cả gan và mề gà.

Nét độc đáo nghệ thuật đồ nướng Nhật Bản
Nét độc đáo nghệ thuật đồ nướng Nhật Bản

Ngoài ra, một số nơi có thêm biến tấu bằng cách xiên thêm rau hoặc thịt bò. Thịt gà được ướp kỹ với muối và nước sốt đặc trưng được gọi là “tare”. Tare được làm từ nước tương, mirin, rượu sake, và đường với một công thức chế biến tạo sự cân bằng giữa độ mặn và độ ngọt. Ngoài ra có thể thêm gừng cho mùi thơm nồng, phảng phất thêm chút vị béo của dầu vừng và ngọt thanh của mật ong, tạo nên phong vị rất đậm đà đặc trưng, hút hồn du khách ngay lần đầu tiên thưởng thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *