3 cách nghiên cứu khách hàng mục tiêu trong kinh doanh nhà hàng

3 cach nghien cuu voi khach hang muc tieu trong kinh doanh nha hang 4 1067x800 - 3 cách nghiên cứu khách hàng mục tiêu trong kinh doanh nhà hàng

Theo bạn, điều gì tạo nên doanh thu thực sự của một nhà hàng? Đó chính là khách hàng mục tiêu hay thị trường mục tiêu, những người có nhu cầu về dịch vụ mà nhà hàng của bạn cung cấp và có khả năng chi trả được các dịch vụ đó. Bởi vậy, việc nghiên cứu khách hàng mục tiêu vô cùng quan trọng đối với nhà hàng, bởi nếu làm tốt điều này sẽ giúp tăng khả năng sử dụng sản phẩm, cùng với đó là cắt giảm chi phí marketing không cần thiết cho các đối tượng không phù hợp. Tham khảo 3 cách nghiên cứu dưới đây để hỗ trợ bạn một hiệu quả nhất.

Miêu tả chân dung khách hàng

Nếu nhà hàng của bạn có thể vẽ chân dung khách hàng càng chính xác, chi tiết càng giúp cho nhà hàng có thể xác định được khách hàng mục tiêu dễ dàng hơn. Điều này giúp bạn đưa ra được những chiến lược phục vụ, phát triển phù hợp nhất. Khi miêu tả về chân dung khách hàng, bạn có thể dựa vào một số yếu tố như:

  • Theo địa lý: Các nhà hàng ăn uống mở ra mục đích là để phục vụ khách hàng xung quanh khu vực đó. Bởi vậy, việc phân chia khách hàng theo từng vùng miền ( Miền Bắc, miền Nam, miền Trung), hay theo các đơn vị hành chính, cơ sở ( tỉnh, thành phố, quận, huyện, phường…), sẽ giúp bạn xác định được các điều kiện và phong cách thiết kế nhà hàng cũng như dịch vụ phù hợp với từng đối tượng.
3 cach nghien cuu voi khach hang muc tieu trong kinh doanh nha hang 1 - 3 cách nghiên cứu khách hàng mục tiêu trong kinh doanh nhà hàng
Miêu tả chân dung khách hàng
  • Theo nhân chủng học: Với một số công cụ Internet, bạn có thể xác định và phân chia được các đối tượng khách hàng qua tuổi tác, giới tính, quy mô gia đình, doanh nghiệp, công việc, thu nhập…Điều này cũng giúp việc xác định một không gian nhà hàng phù hợp với khách hàng.
  • Tâm lý khách hàng: Việc phân chia khách hàng dựa trên tầng lớp xã hội,sở thích, thói quen… của khách hàng sẽ giúp bạn xác định đối tượng mục tiêu và cách thức làm vừa lòng đối tượng khách hàng này dễ dàng hơn rất nhiều.

Xác định rõ quy mô của khách hàng mục tiêu

Quy mô của thị trường mà nhà hàng của bạn hướng tới bao gồm có phạm vi và số lượng. Bất kỳ chủ nhà hàng nào cũng muốn việc kinh doanh của mình lớn, phục vụ được nhiều số lượng thực khách nhiều nhất có thể. Nhưng nếu không có tiềm lực về tài chính, cùng với cách quản lý và vận hành hiệu quả, thì việc kinh doanh khả thi là vô cùng khó. Nó tiềm ẩn rất nhiều những rủi ro có thể khiến việc kinh doanh gặp trở ngại hay điêu đứng.

3 cach nghien cuu voi khach hang muc tieu trong kinh doanh nha hang 2 - 3 cách nghiên cứu khách hàng mục tiêu trong kinh doanh nhà hàng
Xác định rõ quy mô của khách hàng mục tiêu

Chính bởi vậy, bạn luôn cần phải xác định rõ phạm vi mà nhà hàng của bạn có thể phục vụ, đảm bảo đủ số vốn đầu tư, cơ sở vật chất, nhân lực… cho việc kinh doanh hiệu quả. Bạn cần phải đảm bảo phục vụ được đầy đủ, chất lượng thị trường mục tiêu trước khi phục vụ nhu cầu của các nhóm khách hàng khác.

>> Xem thêm: Nghiên cứu nhu cầu ăn uống của khách hàng bằng cách nào?

>> Xem thêm: Nghiên cứu xu hướng thiết kế – Điều kiện giúp việc kinh doanh hiệu quả

>> Xem thêm: 4 bước giúp bạn nghiên cứu đối thủ trong kinh doanh nhà hàng

Nghiên cứu theo mô hình hành vi sử dụng dịch vụ

Mọi khách hàng đều sẽ trải qua mô hình này khi lựa chọn dịch vụ tại nhà hàng của bạn, đó là:  Nhận thức nhu cầu – Hứng thú với sản phẩm/ dịch vụ cụ thể – Tìm kiếm thông tin/ địa chỉ – Mua hàng/ sử dụng dịch vụ – Chia sẻ thông tin và trải nghiệm với dịch vụ/ sản phẩm sử dụng. Trong khi nghiên cứu khách hàng, một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mua hàng đó là: văn hóa ( nền văn hóa, nhánh văn hóa, tầng lớp xã hội); xã hội ( gia đình, vai trò và địa vị); cá nhân ( tuổi, nghề nghiệp, hoàn cảnh kinh tế, lối sống, nhận thức…)

3 cach nghien cuu voi khach hang muc tieu trong kinh doanh nha hang 3 - 3 cách nghiên cứu khách hàng mục tiêu trong kinh doanh nhà hàng
Nghiên cứu theo mô hình hành vi sử dụng dịch vụ

Căn cứ vào sự hiểu biết về hành vi mua hàng, bạn sẽ đưa ra được các chiến lược marketing như thiết kế các thông điệp, quảng cáo, xây dựng nội dung website, facebook, email… một cách hiệu quả. Dựa trên một số công cụ, bạn cũng sẽ biết được khách hàng mục tiêu của mình là ai, họ bao nhiêu tuổi, yêu thích thực đơn nào, phong cách thiết kế nhà hàng như thế nào, giá cả trung bình của một bữa ăn là bao nhiêu, giúp ích rất nhiều đối với chủ đầu tư.

Nghiên cứu khách hàng là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu ảnh hưởng trực tiếp tới các chiến lược, chính sách, hướng đi và doanh thu khách hàng. Nhưng việc nghiên cứu không hề đơn giản mà cần phải có sự hỗ trợ của các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp. Đơn vị thiết kế nhà hàng chuyên nghiệp Ken Design tự hào là người bạn đồng hành của mọi chủ đầu tư, không chỉ giúp bạn phân tích, nghiên cứu khách hàng mà còn mang tới những bản vẽ thiết kế nhà hàng ấn tượng và xu hướng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button