10 bước quan trọng để kinh doanh nhà hàng ăn uống thành công

10 BƯỚc Quan TrỌng ĐỂ Kinh Doanh NhÀ HÀng

 

Nếu bạn có ý định kinh doanh nhà hàng ăn uống nhưng đang không biết bắt đầu từ đâu hoặc đang lo lắng với các bước xây dựng nhà hàng mà mình lựa chọn. Thì hôm nay, hãy ở lại bài viết này cùng Ken Design tìm hiểu 8 bước quan trọng nhất để kinh doanh thành công mô hình dịch vụ này.

1.   Lựa chọn mô hình kinh doanh nhà hàng

Bài toán kinh doanh luôn là bài toán chứa đựng rất nhiều ẩn số. So với kinh doanh một món vật chất hữu hình thì việc xây dựng mô hình kinh doanh dịch vụ còn gặp phải nhiều thách thức hơn như khó thâm nhập thị trường, khách hàng dịch vụ có “đòi hỏi” cao hơn,… Bởi vậy, bạn cần phải tính toán thật thận trọng trước khi bước vào đường đua.

kinh doanh nhà hàng nướng

Việc xác định ý tưởng ngay từ đầu là bước vô cùng quan trọng trong kinh doanh. Điều này giúp chúng ta có những định hướng cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi đẩy nhanh tiến độ và có hướng đi đúng đắn cho các bước tiếp theo. Có vô vàn mô hình kinh doanh nhà hàng ăn uống mà bạn có thể tham khảo:

  • Nhà hàng buffet
  • Mô hình kinh doanh fastfood
  • Mô hình nhà hàng nhượng quyền thương hiệu
  • Mô hình kinh doanh quán ăn
  • Nhà hàng nướng

2.   Nghiên cứu thị trường kinh doanh

Sẽ rất khó để nhà hàng của bạn có thể làm hài lòng và thu hút hết tất cả mọi người. Vậy nên, sau khi đã lựa chọn mô hình muốn theo đuổi, bước tiếp theo bạn hãy tập trung nghiên cứu thị trường kinh doanh. Bao gồm xu hướng thị trường (biến động thị trường,v.v), đối thủ cạnh tranh (các nhà hàng có cùng mô hình kinh doanh trong khu vực, khả năng cạnh tranh,v.v), đối tượng khách hàng (nhân khẩu, thu nhập, sở thích,v.v). Chẳng ai muốn “làm dâu trăm họ” cả vì vậy hãy nghiên cứu cân nhắc kỹ ở bước này nhé.

nhà hàng Hà Mã

3.   Dự trù chi phí kinh doanh

Mở nhà hàng cần bao nhiêu vốn? Là câu hỏi mà mọi chủ đầu tư đều phải đặt ra trước khi triển khai mô hình kinh doanh này. Việc dự trù và phân bổ chi phí đầu tư phù hợp không chỉ giúp chủ đầu tư tiết kiệm ngân sách mà còn giúp giảm thiểu nguy cơ phá sản, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ nhà hàng này. Có vô vàn các loại chi phí kinh doanh nhà hàng có thể kể đến như: chi phí mặt bằng, chi phí trang trí nội thất, chi phí trang thiết bị, chi phí vật liệu, chi phí marketing, chi phí nhân sự,v.v

Thiet Ke Nha Hang Dimsum

Để kiểm soát tốt các chi phí cần trang bị cách tối ưu và quản lý tốt dòng tiền, nắm được điểm hòa vốn để có kế hoạch kinh doanh mang lại lợi nhuận cao. Nhằm tiết kiệm thời gian, tránh xảy ra sai sót và mang lại hiệu quả phục vụ cho các nhà đầu tư, Ken Design đã xây dựng một công cụ tự động tính thời điểm hòa vốn. Chỉ với các thao tác đơn giản, nhập số tiền đầu tướng ứng với các đề mục, chúng tôi sẽ cho bạn kết quả phân tích với độ chính xác lên đến 90%.

>>> Xem thêm: Công cụ tự tính thời điểm hòa vốn

4.   Lựa chọn mặt bằng kinh doanh

Địa điểm lý tưởng để kinh doanh nhà hàng ăn uống tạo điều kiện cho việc kinh doanh nhà hàng phát triển. Khi đã nắm rõ đặc điểm tập khách hàng mà mô hình theo đuổi hãy tìm kiếm mặt bằng phù hợp, nơi tập trung nhiều khách hàng của bạn để có thể dễ dàng thu hút sự chú ý của họ. Để đưa ra lựa chọn trước hết hãy khảo sát địa điểm kinh doanh, nghiên cứu kỹ thị trường xung quanh (mật độ nhà hàng, đối thủ cạnh tranh,..), khảo sát diện tích và tham khảo giá thuê. Sau đó để chắc chắn hãy tiến hành khảo sát thực tế và chọn ra vị trí phù hợp nhất.

Thiet Ke Nha Hang Dimsum

5. Xây dựng hệ thống bộ nhận diện thương hiệu

Hệ thống nhận diện thương hiệu là chiến lược tồn tại và phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào và tất nhiên mô hình kinh doanh nhà hàng ăn uống cũng không phải ngoại lệ. Bộ hệ thống nhận diện bao gồm tên nhà hàng, logo, câu slogan, màu sắc thiết chủ đạo,… Giúp tạo sự uy tín cho nhà hàng, tăng mức độ nhận biết của nhà hàng đối với thực khách, giảm thiểu chi phí quảng cáo, xây dựng nhất quán trong các ấn phẩm truyền thông, tạo lợi thế cạnh tranh trước đối thủ.

Bún Khởi

nhà hàng Bún Khởi

6. Thiết kế không gian nhà hàng

Cùng với sự phát triển của đất nước và thu nhập bình quân của người dân, nhu cầu tinh thần ngày càng tăng cao. Ăn uống với nhiều người hiện nay không dừng lại ở việc “ăn no” mà nó còn bao gồm cả những trải nghiệm về dịch vụ đi kèm như không gian thưởng thức hay cách bày trí món ăn. Chính vì thế, phong cách thiết kế của nhà hàng giúp bạn đến gần hơn với sở thích của khách hàng, đáp ứng sự kỳ vọng của thực khách khi ghé quán.

Thiet Ke Nha Hang Bit Tet Bao Hang

Lựa chọn phong cách thiết kế như Châu Âu, Hàn Quốc, cổ điển hoặc đương đại,.. là phụ thuộc vào đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới. Có 3 câu hỏi quan trọng cần được đặt ra và xác định rõ ở bước này, một là phong cách này có thu hút khách hàng mục tiêu? Hai là khả năng tiếp cận tập khách hàng tiềm năng? Và cuối cùng mô hình nhà hàng đã định hướng liệu có phù hợp với phong cách đó? Việc trả lời 3 câu hỏi trên sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn nhanh chóng và hoàn hảo hơn trong bước này.

>>>Xem thêm: 20+ mẫu thiết kế nhà hàng xu hướng 2022

6.   Set up nhà hàng

Về nội thất

Sau khi đã có trong tay bản thiết kế và tiến hành thi công, việc lựa chọn bên phân phối nội thất cũng vô cùng quan trọng. Bởi việc nhà hàng kinh doanh có thành công hay không phụ thuộc lớn vào việc thiết kế nội thất. Nếu được set up thông minh sẽ để lại ấn tượng rất tốt trong tâm trí của thực khách, là cách để làm cho họ quay lại và trở thành khách hàng trung thực của nhà hàng.

Nội Thất Nha Hang Sekai Sushi Cua Anh Long Tại Vung Tau

>>> Xem thêm: Xu hướng thiết kế nội thất nhà hàng 2022 theo loại hình kinh doanh

Về thực đơn

Một trong những lý do tạo nên sự thành công của mô hình chuỗi nhà hàng là xây dựng được thực đơn “gây nghiện”. Để tạo được nét riêng khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh nhà hàng nên có những món đặc trưng thu hút khách hàng. Bên cạnh đó cũng cần chú trọng việc cân bằng thực đơn và kiểm soát định lượng để tối ưu các chi phí và gia tăng lợi nhuận.

Thực đơn Kinh Doanh Quan An Healthy

8. Tuyển dụng và đào tạo nhân sự

Nhằm đảm bảo việc kinh doanh nhà hàng ăn uống được vận hành tốt mang lại hiệu quả cao và tránh gặp phải các rủi ro về nhân sự, chủ đầu tư nên thật thận trọng ngay từ khâu tuyển dụng. Một số điều cần lưu ý trong tuyển dụng: nắm bắt nhu cầu tuyển dụng, tuyển dụng vị trí ưu tiên, tính toán chi phí, am hiểu luật lao động,…

Kinh doanh nhà hàng đòi hỏi khá nhiều vị trí nhân viên nên việc nắm bắt nhu cầu nhân sự điều thực sự cần thiết. Việc tuyển dụng vị trí ưu tiên sẽ giúp tối ưu chi phí nhân sự, bên cạnh đó cũng cần tính toán chi phí lao động để đảm bảo tốt ngân sách, đồng thời việc am hiểu luật lao động giúp chủ nhà hàng kiểm soát tốt nhân sự của mình.

nhân sự

Trong quá trình vận hành và phát triển nhà hàng, chủ nhà hàng cũng cần quan tâm đến chất lượng nhân sự, chú trọng đào tạo nâng cao chuyên môn công việc, mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ.

9. Lập kế hoạch truyền thông

Phát triển nhà hàng hay bất kỳ loại hình kinh doanh nào thì việc truyền thông và quảng bá thương hiệu cũng là cần thiết. Marketing nhà hàng tốt là mỗi khi khách hàng có nhu cầu ăn uống họ nhớ ngay đến thương hiệu nhà hàng của bạn. Để làm được như vậy không chỉ ngày một ngày hai mà nó đòi hỏi phải có một kế hoạch cụ thể và lâu dài.

Thiet Ke Nha Hang An Nhanh Kieu My

Để có bản kế hoạch truyền thông hiệu quả trong kinh doanh nhà hàng ăn uống cần nghiên cứu kỹ thị trường, xác định mục tiêu truyền thông, thông điệp muốn truyền tải, lựa chọn nền tảng, chi phí và đo lường hiệu quả. Làm truyền thông không hề dễ dàng, đòi hỏi sự kiên trì, miệt mài và có đầu tư. Nhưng nếu thật sự tập trung và chú trọng thì nó chắc chắn sẽ mạng lại hiệu quả cao cho kinh doanh.

10.   Đăng ký giấy phép kinh doanh

Đây là bước cuối cùng để đem mô hình kinh doanh nhà hàng ăn uống của bạn đến với khách hàng. Đăng ký giấy phép kinh doanh là cách để bảo vệ “đứa con” trước công chúng. Bạn sẽ phải thực hiện thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh nhà hàng theo đúng quy định của Pháp luật. Sau khi đăng ký thành công với cơ quan có thẩm quyển là bạn đã hoàn thành các bước kinh doanh nhà hàng.

Kinh Nghiệm Kinh Doanh ăn Uống

Các loại giấy phép cần có khi mở nhà hàng kinh doanh ăn uống gồm:

  • Giấy phép kinh doanh dịch vụ ăn uống
  • Giấy phép chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý xin thêm một số loại giấy tờ như:

  • Giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu nếu có bán rượu trong nhà hàng
  • Giấy phép kinh doanh bán lẻ thuốc lá nếu có bán thuốc lá trong nhà hàng
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC nếu thuộc các trường hợp tại Phụ lục 2, Nghị định số 35/2003/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy

 

Trên đây là các bước cơ bản nhất để kinh doanh nhà hàng. Hy vọng bài viết này của Ken Design đã đem lại lợi ích, giúp cho các bạn có hướng đi đúng và đưa ra lựa chọn phù hợp. Chúc các bạn thành công!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button