Nguyên lý thiết kế nhà hàng về ánh sáng và màu sắc

nguyen ly thiet ke nha hang ve anh sang va mau sac 4 1067x800 - Nguyên lý thiết kế nhà hàng về ánh sáng và màu sắc

Bên cạnh nguyên lý thiết kế nhà hàng về không gian hay nội thất, việc sử dụng ánh sáng như thế nào, kết hợp màu sắc ra sao vô cùng quan trọng. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng tới tâm trạng, cảm xúc của khách hàng mà còn tác động trực tiếp tới tính thẩm mỹ và công năng của nhà hàng. Do vậy, theo dõi những nguyên lý thiết kế nhà hàng về ánh sáng, màu sắc dưới đây để có được một không gian nhà hàng đẹp và ưng ý nhất.

Nguyên lý thiết kế về hệ thống chiếu sáng

Đối với không gian nhà hàng, hệ thống chiếu sáng không chỉ đơn thuần cung cấp cho toàn bộ không gian nhà hàng mà nó cũng cần có sự linh hoạt và sử dụng theo những nguyên lý nhất định, đảm bảo sự hợp lý và phù hợp nhất cho không gian. Một số nguyên lý thiết kế nhà hàng về hệ thống chiếu sáng mà bạn có thể tham khảo đó là:

Thiết kế hệ thống chiếu sáng theo khu vực

Không gian nhà hàng bao gồm có nhiều khu vực khác nhau như ngoại thất, quầy thu ngân, khu vực ăn uống, khu bếp, khu kho bảo quản, khu vệ sinh… Mỗi khu vực lại có một vài trò và yêu cầu sử dụng nhất định. Chính bởi vậy, khi thiết kế hệ thống chiếu sáng nhà hàng, chủ đầu tư cũng cần phải đảm bảo phù hợp với hệ thống chiếu sáng trong từng khu vực của nhà hàng. Trước tiên cần đảm bảo ánh sáng đủ cho hoạt động của từng khu vực. Một số lưu ý chiếu sáng đó là: không chiếu trực tiếp ánh sáng vào món ăn hoặc vào mặt của khách hàng, không chiếu sáng mà không có mục đích hay điểm đích.

nguyen ly thiet ke nha hang ve anh sang va mau sac 2 - Nguyên lý thiết kế nhà hàng về ánh sáng và màu sắc
Thiết kế hệ thống chiếu sáng theo khu vực

Kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và nhân tạo

Khi kinh doanh nhà hàng vào ban ngày, chủ đầu tư cố gắng để không gian nhà hàng sáng một cách tự nhiên thay vì sử dụng bóng đèn nhân tạo. Nó giúp khách hàng cảm thấy thoải mái và ấn tượng hơn. Bạn có thể sử dụng kính thay cho không gian tường bê tông, hoặc thiết kế các ô cửa sổ lớn nhằm thu nguồn ánh sáng trực tiếp trong không gian nhà hàng. Vào buổi tối, chủ đầu tư có thể sử dụng những mẫu đèn có ánh sáng nhẹ dịu mang tới sự lãng mạn, thu hút cho không gian nhà hàng.

>> Xem thêm: Nguyên lý thiết kế nhà hàng truyền thống đẹp, ấn tượng

Nguyên lý thiết kế về màu sắc

Một không gian nhà hàng đẹp cần có sự kết hợp của nhiều yếu tố, trong đó có màu sắc sử dụng trong kiến trúc hoặc nội thất nhà hàng. Nhưng nếu không sử dụng màu sắc hợp lý, không gian nhà hàng của bạn sẽ trở nên kém ấn tượng thậm chí còn gây khó chịu với khách hàng. Do đó, luôn ghi nhớ những nguyên lý về màu sắc trong thiết kế nhà hàng dưới đây.

nguyen ly thiet ke nha hang ve anh sang va mau sac 1 - Nguyên lý thiết kế nhà hàng về ánh sáng và màu sắc
Nguyên tắc 60:30:10

Nguyên tắc 60:30:10

Đây được coi là tỷ lệ vàng mà chủ đầu tư cần tuân thủ khi lựa chọn màu sắc cho không gian nhà hàng của bạn. Theo đó, cần ít nhất 3 gam màu trong mỗi không gian nếu muốn đảm bảo tính thẩm mỹ. Nguyên tắc này cũng cho biết cách phối màu nên được thực hiện đó là dành 60% diện tích cho tone màu chủ đạo. 30% màu sắc được sử dụng này thường là những tone màu hài hòa với màu chủ đạo, còn 10% còn lại dành cho những gam màu trang trí nổi bật và ấn tượng. Đương nhiên bạn không cần phải tuân thủ nguyên lý thiết kế này trong mọi trường hợp, nhưng nó là cơ sở giúp bạn có được một không gian đẹp và thu hút hơn.

>> Xem thêm: Nguyên lý thiết kế nhà hàng diện tích nhỏ bạn nên biết

Lựa chọn màu sắc theo sắc thái cảm xúc của khách hàng

Màu sắc không chỉ tác động tới thị giác của khách hàng mà còn tác động tới cả cảm xúc và tâm trạng của khách hàng. Chẳng hạn trong nhà hàng ăn nhanh, họ thường xuyên sử dụng màu đỏ, màu vàng hoặc xanh lá cây bởi nó khiến cho khách hàng cảm thấy thèm ăn và ăn nhanh hơn. Mặt khác, màu xanh da trời thường mang lại cảm giác không ngon miệng nhưng nó vẫn được sử dụng trong nhà hàng, đó là bởi nó mang tới cảm giác thoải mái và dễ chịu trong không gian nhà hàng.

nguyen ly thiet ke nha hang ve anh sang va mau sac 3 - Nguyên lý thiết kế nhà hàng về ánh sáng và màu sắc
Lựa chọn màu sắc theo sắc thái cảm xúc của khách hàng

Những nguyên lý thiết kế thi công nhà hàng về ánh sáng và màu sắc trên đây chắc chắn sẽ giúp bạn có được một không gian nhà hàng ấn tượng và độc đáo. Liên hệ với Ken Design để được tư vấn thiết kế nhà hàng trực tiếp, hiệu quả nhất. Chúng tôi là chuyên gia thiết kế nhà hàng, với kinh nghiệm thiết kế nhà hàng phong phú qua nhiều công trình, chúng tôi chắc chắn sẽ làm hài lòng cả những khách hàng khó tính nhất. Nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi ngay hôm nay nhé.

>> Xem thêm: Những nguyên lý thiết kế thi công nhà hàng không nên bỏ qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button