Mô hình nhà hàng lẩu băng chuyền có lẽ đã không còn xa lạ gì với các khách hàng đam mê ẩm thực. Với hương vị từ món lẩu cuốn hút cùng trải nghiệm ăn uống độc đáo, mô hình này được nhiều khách hàng đón nhận và không giảm sức hút sau nhiều năm du nhập vào Việt Nam. Chính vì thế kinh doanh nhà hàng lẩu băng chuyền là một sự lựa chọn tiềm năng cho các nhà đầu tư. Vậy để mở một nhà hàng lẩu băng chuyền cần chú ý những gì? Cùng KenDesign tìm hiểu nay nhé!
Vị trí, tổng diện tích mặt bằng đáp ứng nhu cầu một nhà hàng lẩu
Lựa chọn vị trí để kinh doanh là một bước vô cùng quan trọng khi bắt tay vào mở một quán ăn hay nhà hàng. Với một nhà hàng lẩu băng chuyền, nên chọn những vị trí rộng, thường là mặt đường, hai mặt tiền sẽ là lựa chọn thích hợp. Nên chọn những nơi đông người, thường là những khu đông dân cư như chung cư, phố lớn,… Những vị trí trong trung tâm thương mại cũng sẽ là những vị trí đắc địa cho một nhà hàng lẩu.
Nhà hàng lẩu băng chuyền cần một tổng diện tích lớn, phục vụ đủ nhu cầu khách hàng. Vì các khách hàng đến ăn lẩu thường sẽ đi theo nhóm đông người, nhà hàng cũng cần một chỗ để xe rộng rãi. Nếu mặt bằng không quá lớn nhà hàng nên xây nhiều tầng để phục vụ được nhiều khách hàng nhất có thể.
Chi phí duy trì kinh doanh nhà hàng lẩu băng chuyền
Chi phí kinh doanh luôn là yếu tố cần tính toán kỹ khi mở một nhà hàng ăn uống. Bên cạnh chi phí thuê mặt bằng, mua nguyên vật liệu mỗi tháng thì chi phí điện, nước,… cũng vô cùng quan trọng. Với một nhà hàng lẩu băng chuyền, với những băng chuyền khổng lồ thì chi phí vận hành máy móc cũng sẽ có sự chênh lệch so với những mô hình nhà hàng khác. Tuy nhiên, với cách ăn uống là khách sẽ tự order và lấy đồ trên băng chuyền sẽ không cần quá nhiều nhân viên phục vụ, nhà hàng có thể tiết kiệm một khoản không nhỏ cho việc trả lương cho nhân viên.
Lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp
Một phong cách thiết kế phù hợp cũng sẽ là yếu tố quyết định nhà hàng của bạn có thu hút khách hàng hay không. Với một món lẩu xuất xứ từ các quốc gia châu Á, bên cạnh đó là phong cách băng chuyền đến từ Nhật Bản thì phong cách đậm chất Á Đông sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho nhà hàng lẩu băng chuyền. Những phong cách đặc trưng của Nhật Bản, Trung Hoa cũng sẽ là những ý tưởng thiết kế độc đáo cho nhà hàng.
Với một nhà hàng lẩu băng chuyền, một phong cách đơn giản những tinh tế, sang trọng sẽ là điểm mạnh để thu hút khách hàng. Nhà hàng cũng nên bài trí không gian nội thất theo phong cách ấm cúng, phù hợp với văn hóa gia đình của người Việt.
Thiết kế nội thất nhà hàng lẩu băng chuyền khoa học, tiện nghi
Sự tiện nghi cũng như lối thiết kế khoa học sẽ là điểm mạnh cho nhà hàng lẩu băng chuyền. Nhà hàng nên để một không gian rộng rãi, tránh cảm giác nóng nực hay quá bí cho khách hàng khi ăn lẩu. Hệ thống thông gió hay hút mùi cũng cần thiết kế tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng, khiến khách hàng có cảm giác dễ chịu khi ăn uống mà không bị ám mùi.
Bàn ghế của nhà hàng cũng cần thiết kế sao cho phù hợp với mô hình băng chuyền. Thường những loại bàn dài, bàn hình chữ U, bàn tròn,… sẽ được sử dụng cho các nhà hàng lẩu băng chuyền. Bếp lẩu trên bàn nên để bếp âm hoặc chìm xuống mặt bàn, tránh việc khách hàng có thể bị nóng, bỏng khi với tay lấy đồ ăn trên băng chuyền. Ghế của những bàn dài không nên kê quá sát nhau mà có một khoảng trống nhất định đảm bảo sự thoải mái cho khách hàng.
Lựa chọn và vận hành máy móc
Với nhà hàng lẩu băng chuyền, những băng chuyền mang món ăn tới với thực khách là điểm rất quan trọng. Nhà hàng cần lưu ý lựa chọn những máy đảm bảo chất lượng để phục vụ khách hàng, bên cạnh đó bảo trì thường xuyên để đảm bảo băng chuyền vận hành đúng quy chuẩn. Khi vận hành băng chuyền, nhà hàng cũng cần lựa chọn những tốc độ di chuyển sao cho hợp lý với lượng khách hàng đang có.
Quản lý và giảm sát các món ăn trên băng chuyền
Vì những món ăn được để trên băng chuyền, nên sẽ có nhiều món không có khách lấy và tiếp tục di chuyển trên băng chuyền. Tuy nhiên hầu hết là đồ ăn tươi sống để nhúng lẩu, vì thế nhà hàng cần bảo quản cũng như có những cách để phân loại món ăn đã để quá lâu. Những món ăn trên băng chuyền quá lâu nên được loại bỏ, tránh cho khách hàng đến sau ăn đĩa cũ, sẽ có trải nghiệm không tốt khi ăn tại nhà hàng.
Trên đây là những lưu ý không thể bỏ qua khi thiết kế một nhà hàng lẩu băng chuyền mà KenDesign muốn đem đến cho các bạn. Để bắt tay vào mở một nhà hàng ăn uống vốn không hề đơn giản, cần phải xem xét và tính toán nhiều mặt. Trong đó việc chọn ra một đơn vị thiết kế thi công để cùng đồng hành vô cùng quan trọng. KenDesign tin rằng với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, chúng tôi có thể giúp bạn cho ra đời những dự án chất lượng nhất.
Tham khảo những dự án của Kendesign tại đây.