Giải mã Barista là gì? Bỏ túi từ A – Z nghề Barista chuyên nghiệp!

Barista La Gi 1

Trả lời câu hỏi Barista là gì, đây là công việc của những người làm pha đồ uống tại các quán cafe, đồ uống không chứa cồn như sinh tố, nước quả,…Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Barista, bàn tổng quan về chuyện nghề pha chế và mách bạn những tố chất và tính cách cần có để trở thành Barista chuyên nghiệp.  

Giải đáp tổng quan Barista là gì và làm gì!

Barista là những người pha chế đồ uống không chứa cồn cho các quán cafe, chủ yếu là các thức uống như sinh tố, nước quả, cafe, các loại trà sữa, đồ uống đá xay, capuchino, espresso con panna, latte, macchiato,…Đây cũng chính là khác biệt chính giữa Barista và Bartender là gì.

Với sự phát triển không ngừng của xã hội ngày nay, các thức uống cũng ngày càng trở nên đa dạng và đặt ra thách thức lớn cho những người pha chế trên con đường trở thành Barista chuyên nghiệp. 

Nếu mong muốn “vững bước” làm Barista, bạn sẽ phải trải qua nhiều năm học nghề và không ngại đổi mới. Do kinh doanh cafe, nhà hàng đều phải bắt kịp xu hướng mà những người làm Barista cũng phải thường xuyên cập nhật tin tức, học hành chăm chỉ để bắt kịp mong muốn sáng tạo của khách hàng.

Barista là gì? Tổng quan về công việc của một Barista, nhiều đầu việc được liệt kê vào phạm vi trách nhiệm, điển hình như:

  1. Chuẩn bị nguyên liệu, kiểm kê đầu vào, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  2. Tiếp đón khách hàng, tiếp nhận order.
  3. Pha chế thức uống, trang trí giống với quảng cáo trên menu.
  4. Phục vụ cho khách hàng và đánh giá trải nghiệm.

Đánh giá môi trường làm việc của Barista ngày nay!

Barista là gì? Có nên theo đuổi nghề Barista hay không? Hai ưu điểm dưới đây có thể khiến bạn đam mê trở thành Barista chuyên nghiệp hơn bao giờ hết! 

Cơ hội việc làm đa dạng: Với thực trạng những quán cafe sống ảo mới “mọc lên như nấm”, các Barista sẽ được tuyển dụng càng nhiều để đảm bảo duy trì được khối lượng công việc cần thiết.

Môi trường trẻ trung, sáng tạo: Làm việc tại văn phòng cùng những gen Z cũng là trải nghiệm đi làm vô cùng tuyệt vời. Những quán Cafe thường tập hợp nhiều gen Z với niềm đam mê lớn với ngành pha chế.

Barista La Gi 2

Kinh nghiệm để trở thành Barista chuyên nghiệp

Barista là gì? Để trở thành người pha chế chuyên nghiệp, bạn sẽ cần trang bị đủ kiến thức và kỹ năng để đứng vững trong nghề “hot” này.  

Am hiểu từng loại nguyên liệu

Trong một cốc nước nhỏ có thể phải sử dụng 20 loại nguyên liệu khác nhau để cho ra hương vị hoàn hảo. Hãy chắc chắn bạn hiểu rõ từng vị một để có sự kết hợp thành công nhất.

Giữ tinh thần nhiệt huyết và tình yêu với công việc

Vào những khung giờ cao điểm hay ngày nghỉ, ngày lễ, Barista cần chuẩn bị tinh thần làm việc “hết công suất” và thậm chí không được nghỉ ngơi. Hãy giữ cho mình tình yêu to lớn với nghề pha chế và tinh thần nhiệt huyết không bỏ cuộc, vì chắc chắn chỉ cần thành công thì Barista sẽ đem lại cho bạn nguồn thu nhập rất tốt.

Trau dồi kỹ năng cần thiết tới khi thành thạo

Barista là gì và cần gì? Kỹ năng quan trọng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục, đàm phán, kỹ năng kể chuyện kỹ năng pha chế,….đều có tầm ảnh hưởng như nhau. Nguyên nhân bởi khách hàng thường rất thích nghe các câu chuyện về lịch sử hình thành và phát triển. Barista chuyên nghiệp là người hiểu rõ bản thân còn thiếu sót ở đâu và liên tục trau dồi, bổ sung kiến thức quan trọng để làm việc hiệu quả hơn mỗi ngày.

Không ngại thay đổi và phát triển

Nghề Barista sẽ cần đi theo xu hướng mới nổi bật, mỗi loại thức uống hot mới ra mắt đều cần tìm ra cách pha chế đúng chuẩn hương vị. Ngay cả menu cũng cần thay đổi theo từng mùa để đảm bảo sản phẩm cuốn hút. Hãy chắc chắn bạn hiểu rõ về các thức uống trước khi chính thức thử nghiệm trong menu.  

Hành trình thăng tiến của Barista chuyên nghiệp

Những người có định hướng làm Barista thường bắt đầu làm việc ở vị trí Phụ Bar trước tiên. Sau đó chính thức lên nhân viên pha chế, giám đốc bộ phận pha chế, quản lý bộ phận pha chế, quản lý bộ phận ẩm thực, giám đốc bộ phận ẩm thực. Các vị trí đầu tiên sẽ rất đơn giản, tuy nhiên càng về sau càng gian nan và đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn nữa.

Thu nhập của Barista

Các vị trí sẽ dao động chi phí từ 170 USD/tháng cho tới hơn 1.300 USD/tháng. Đây là con số rất đáng ngưỡng mộ với những công việc liên quan tới ngành F & B.

Barista La Gi 1

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu Barista là gì và những điều quan trọng cần biết để trở thành một Barista chuyên nghiệp. Chắc chắn nghề pha chế làm việc tại các quán Cafe sẽ còn trở nên thu hút hơn nữa trong tương lai, do đó bạn hãy bắt tay vào học nghề càng sớm càng tốt và thực hành các kiến thức mới thường xuyên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button