Bí quyết kinh doanh nhà hàng Trung Quốc chủ đầu tư cần biết

Thiet Ke Nha Hang Trung Quoc B

Kinh doanh nhà hàng Trung Quốc luôn là mảnh đất màu mỡ bởi sự yêu thích mà khách hàng dành cho ẩm thực Trung Hoa. Hãy cùng KenDesign khám phá bí quyết kinh doanh loại hình này thành công nhé!

Thiet Ke Nha Hang Trung Quoc 1

4 Bí quyết kinh doanh nhà hàng Trung Quốc thành công

Kinh doanh chưa bao giờ là việc dễ dàng, đặc biệt là đối với loại hình nhà hàng với món ăn ở quốc gia khác. Mong rằng 4 bí quyết sau sẽ giúp hành trình kinh doanh của bạn trở nên thuận lợi hơn.

Nghiên cứu thị trường nhà hàng Trung Quốc

Như các lĩnh vực khác, việc cần làm trước khi bắt đầu kinh doanh nhà hàng Trung Quốc chính là nghiên cứu thị trường. Bởi việc này giúp bạn nắm được những thông tin về thị trường, khách hàng mục tiêu và đối thủ cạnh tranh. Từ  cơ sở đó có thể xác định được mục tiêu, cũng như đề ra các chiến lược giúp kinh doanh hiệu quả hơn.

Đầu tiên, bạn cần xác định khu vực mà nhà hàng của mình sẽ kinh doanh. Tìm hiểu nơi đó có điều kiện thuận lợi nào để kinh doanh không? Có thuận tiện cho khách hàng di chuyển và tìm kiếm. Ngoài ra, cần nắm được thông tin của những đối thủ cạnh tranh trong khu vực. 

Thiet Ke Nha Hang Trung Quoc 2

Sau khi xác định được khu vực phù hợp, cần tìm hiểu nhu cầu của khách hàng đối với ẩm thực Trung Hoa tại đó. Những việc này giúp bạn có cái nhìn cụ thể, rõ ràng về thị trường mục tiêu mà mình muốn hướng đến. Bên cạnh đó, hiểu rõ các điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh giúp mình tránh được những lỗi khi triển khai. 

Xác định đối tượng khách hàng

Sau khi đã nắm được thông tin trên thị trường, bước tiếp theo là xác định đối tượng khách hàng của nhà hàng Trung Quốc. Một cách đơn giản thường được áp dụng chính là phác họa chân dung khách hàng. Bằng cách xác định các thông tin như độ tuổi, công việc, thu nhập, học vấn,… Khi xác định được rõ chân dung khách hàng sẽ là cơ sở giúp đưa ra các quyết định kinh doanh tốt hơn

Thiet Ke Nha Hang Trung Quoc 3

Tập trung các khâu vận hành nhà hàng

Một khi đã hoàn tất các bước tìm hiểu về thị trường và khách hàng. Khâu vận hành là phần quan trọng tiếp theo cần tập trung đến. Bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh nhà hàng Trung Quốc

> Xem thêm:

Tại sao cần lên dự toán chi phí mở nhà hàng

4 kinh nghiệm quản lý nhà hàng chủ đầu tư nên biết

Bạn cần lên kế hoạch, chiến lược và quy trình cụ thể trong việc vận hành, kiểm tra và giám sát thường xuyên. Để có thể đưa ra những giải pháp để khắc phục sự cố kịp thời, cũng như điều chỉnh quy trình tốt hơn.

Thiet Ke Nha Hang Trung Quoc 4

Một số lời khuyên có thể giúp bạn trong việc quản lý khâu vận hành:

  • Các yếu tố liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm như nguyên liệu, dụng cụ, nhà bếp,… luôn cần được đảm bảo.
  • Xây dựng các quy chuẩn trong việc tuyển chọn nhân viên như thái độ, tác phong làm việc đối với mỗi bộ phận khác nhau. Bên cạnh đó, thường xuyên training để nâng cao trình độ của nhân viên.
  • Chăm chút phần thiết kế của thực đơn từ hình ảnh, bố cục sắp xếp các món, yếu tố màu sắc,… Hãy nhớ thay đổi menu định kỳ để phù hợp với xu hướng cũng như nhu cầu của khách hàng.

Lựa chọn đơn vị thiết kế phù hợp với việc kinh doanh nhà hàng Trung Hoa 

Một điều quan trọng khi kinh doanh nhà hàng Trung Quốc chính là kiến trúc phải thể hiện được văn hóa Trung Hoa. Do đó, chọn một đơn vị thiết kế trọn gói có chuyên môn và uy tín về nhiều loại hình kiến trúc. Bời với kinh nghiệm của mình, họ có thể đưa ra phương án phù hợp với nguồn vốn và ý tưởng kinh doanh của bạn.

Thiet Ke Nha Hang Trung Quoc 6

3 Đặc điểm ưu tiên khi thiết kế nhà hàng Trung Quốc

Tính thẩm mỹ của thiết kế luôn góp phần quan trọng trong việc thu hút khách hàng đến nhà hàng. Đặc biệt là với các nhà hàng món Trung, sau đây là 3 đặc điểm bạn cần ưu tiên khi thiết kế.

Yếu tố về màu sắc, ánh sáng 

Yếu tố đầu tiên trong thiết kế một nhà hàng Trung Quốc chính là tông màu chủ đạo. Màu chủ đạo được thể hiện qua màu sắc của nhà hàng, nội thất và ánh sáng. Hai màu thường được dùng trong thiết kế của người Trung chính là đỏ và vàng. Bởi theo văn hóa, màu đỏ tượng trưng cho may mắn và hạnh phúc. Trong khi màu vàng thể hiện sự cao quý, sang trọng.

Thiet Ke Nha Hang Trung Quoc 7

Sử dụng hai gam màu này làm màu sắc chủ đạo. Đồng thời kết hợp thêm với các màu trung tính sẽ tạo chiều sâu trong thiết kế của nhà hàng. Sự pha trộn  trên tạo cho thực khách cảm giác ấm áp và thân mật hơn khi dùng bữa.

Chú trọng thiết kế nội thất ấn tượng

Nội thất cũng là một yếu tố quyết định trong việc thu hút thực khách đến nhà hàng thưởng thức. Vật liệu được sử dụng chính trong nhà hàng Trung Quốc là gỗ. Bởi chúng tạo nên nét mộc mạc mà vẫn thể hiện được sự sang trong không gian.

Bên cạnh đó, việc bố trí nội thất cũng cần khoa học và linh hoạt nhằm giúp tận dụng không gian một cách hợp lý. Qua đó, nhà hàng có thêm không gian, tạo điều kiện cho kinh doanh. Nhưng vẫn đảm bảo không gian vẫn tạo sự rộng rãi và thoải mái cho khách hàng.

Bố cục trang trí nhà hàng bắt mắt

Tiếp theo nhằm hoàn thiện nhà hàng thêm bắt mắt thì trang trí là khâu cần chú tâm về mặt thẩm mỹ. Đối nhà hàng Trung Quốc thì việc trang trí cần thể hiện được truyền thống và văn hóa Trung Hoa. Những yếu tố này có thể nhìn thấy qua nội thất và không gian của nhà hàng. 

Thiet Ke Nha Hang Trung Quoc 10

Đây là một số vật dụng trang trí nhà hàng thường sử dụng:

+ Đèn lồng: Đây là vật dụng được sử dụng lâu đời trong văn hóa Trung Hoa. Treo ở trước hoặc ở trong nhà hàng giúp tạo bầu không khi như thực khách đang ở chính Trung Quốc vậy.

+ Thư pháp: Những câu đối, hoành phi, thư pháp cùng tô điểm thêm cho không gian về yếu tố văn hóa. Đồng thời qua những bức thư pháp cũng thể hiện được những thông điệp mà người chủ muốn nhắn gửi đến khách hàng của mình.

+ Tranh thủy mặc: Vật dụng gần như không thể thiếu trong các nhà hàng Trung Hoa truyền thống. Khi có thể truyền tải khí chất và thông điệp của chủ nhà hàng. Nhưng đồng thời vẫn góp phần gia tăng bầu không khí cổ trang.

+ Gốm sứ: Là niềm tự hào của Trung Hoa với văn hóa thế giới. Khi đây là kết tinh của sự khéo léo qua đôi bàn tay của các nghệ nhân.

3 xu hướng thiết kế nhà hàng Trung Quốc

Không phải mọi nhà hàng món Trung đều có thiết kế giống nhau. Tùy vào ý tưởng và đối tượng khách hàng khác nhau mà có phong cách thiết kế cũng khác nhau  

Thiết kế nhà hàng Trung Quốc phong cách hiện đại

Hòa nhập với xu hướng thế giới, nhiều nhà hàng Trung Quốc được thiết kế theo phong cách hiện đại. Cách thiết kế này nhằm phục vụ nhiều nhóm khách hàng khác nhau. Bởi không phải ai cũng yêu thích lỗi kiến trúc truyền thống. Đôi khi điều họ muốn là dùng bữa trong không gian tiện nghi và sang trọng. 

Thiet Ke Nha Hang Trung Quoc 11

Nhà hàng theo phong cách hiện đại được xây dựng bằng những chất liệu như sắt, thép và bê tông. Pha vào đó là những nét trang trí vẫn mang đậm văn hóa Trung Hoa. Về nội thất gồm những chiến bàn ăn vuông hoặc chữ nhật kèm theo là vách ngăn và những chiến đèn giả theo phong cách xưa,… Mọi thứ tạo nên không gian tuy mang dáng vẻ hiện đại nhưng vẫn tràn đầy bản sắc Trung Hoa.

Nhà hàng Trung Hoa theo phong cách truyền thống

Khi tới ăn một nhà hàng Trung Quốc, thực khách không chỉ thưởng thức hương vị món ăn. Mà còn là hiểu thêm về kiến trúc, văn hóa và truyền thống của người Trung Hoa. Nhà hàng theo phong cách này sẽ cố gắng tái hiện được các yếu tố trước vào kiến trúc và nội thất. Mang cho khách hàng trải nghiệm như một chuyến du lịch đến tận Trung Quốc. 

Chất liệu được sử dụng trong phong cách thiết kế truyền thống chủ yếu gồm gỗ, thư pháp, giấy bồi,… Chúng mang tới cho khách hàng khi dùng bữa tại nhà hàng cảm ấm áp và gần gũi. Ngoài ra, bàn ăn theo phong cách nay là bàn tròn thể hiện tinh thần của văn hóa Á Đông. Trên bàn ăn mọi thành viên gia đình đều có sự gắn kết, quan tâm và giúp đỡ lẫn nhau.

Kết hợp

Đây là sự pha trộn của cả hai phong cách thiết kế truyền thống và hiện đại. Nhà hàng Trung Quốc có sự kết hợp này thể hiện được yếu tố văn hóa nhưng vẫn đảm bảo sự tiện nghi. Ở phong cách kết hợp này không có một quy tắc cụ thể. Tùy theo ý tượng và sự sáng tạo riêng, tỷ lệ pha trộn của yếu tố truyền thống và hiện đại cũng khác nhau.

Thiet Ke Nha Hang Trung Quoc 13

Kết bài

Nhà hàng Trung Quốc hiện đang là điểm đến được nhiều người đam mê ẩm thực săn đón. Bởi sự hấp dẫn từ trình bày tới hương vị mà những món ăn mang đến. Mong rằng qua những bí quyết kinh doanh KenDesign giới thiệu sẽ giúp ích được cho các bạn trong hành trình kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button