Kể từ khi ra đời, Fusion Food đã nhận được sự đón nhận lớn từ những người yêu ẩm thực. Sự ra đời của Fusion Food dường như làm mất đi rào cản ranh giới ẩm thực giữa các quốc gia. Hôm nay, hãy cùng Kendesign khám phá về xu hướng ẩm thực đang “hot” này nhé.
Giới thiệu về Fusion Food
Mỹ là nơi khởi nguồn cho xu hướng ẩm thực này. Nó ra đời vào những năm 1970 nhưng phải 20 sau đó thì xu hướng này mới đươc áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia. Độ phủ sóng của Fusion Food là không thể bàn cãi bởi nó xuất hiện tại hầu hết các nhà hàng, khách sạn cao cấp ở rất nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.
Về bản chất, Fusion Food là sự pha trộn giữa các món ăn đến từ đa dạng nền ẩm thực trên thế giới. Hay nói cách khác, các món ăn Fusion Food được sáng tạo từ các món ăn truyền thống hoặc hiện đại từ hai hay nhiều quốc gia. Mục đích sau đó là để không ngừng chế biến ra những ăn độc lạ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
Không có một quy tắc chung nào được áp dụng cho ẩm thực Fusion. Các đầu bếp có thể tùy ý sáng tạo món ăn của riêng mình. Nhờ đó mà tạo ra những trải nghiệm mới mẻ cho thực khách và giúp họ loại bỏ cảm giác nhàm chán khi thường xuyên phải ăn những món quá quen thuộc.
Fusion được coi là một nghệ thuật, và người đầu bếp làm ra Fusion Food là một nghệ nhân. Bản chất của xu hướng ẩm thực này là sự sáng tạo ngẫu hứng, nên mỗi món ăn đều chất chứa những câu chuyện, nỗi niềm riêng của đầu bếp. Fusion Food đươc mọi người yêu mến một phần cũng nhờ ý nghĩa sâu xa ẩn dấu trong mỗi món ăn.
Một vài món ăn tiêu biểu cho xu hướng Fusion Food
Taco Pizza
Taco Pizza là món ăn luôn nằm trong danh sách những món bán chạy nhất của xu hướng ẩm thực Fusion. Món ăn này là sự giao thoa ẩm thực giữa Mỹ và Ý. Pizza thì món ăn quá quen thuộc, trong khi đó, Taco được coi như là niềm tự hào ẩm thực của Mexico. Bởi vậy, thật không quá khó hiểu khi sự kết hợp mới lạ này lại được nhiều người săn đón đến vậy.
Từ công thức chế biến Pizza của Ý, các đầu bếp người Mỹ đã thay thế một số nguyên liệu quen thuộc trong công thức đó bằng các nguyên liệu đặc biệt được dùng cho món Taco. Một số nguyên liệu nổi bật phải kể đến là phô mai pepper jack, sala, thịt bò, thị gà và sốt bơ guacamole.
Fish and Chips của Anh
Fish and Chips là sự giao thoa giữa nhiều nền văn hóa ẩm thực. Món ăn này bắt nguồn từ người Do Thái, Pháp và Bỉ, nhưng nó lại đặc biệt nổi tiếng ở Anh. Fish & Chips là sự kết hợp ngẫu nhiên của cá tuyết và khoai tây chiên. Nhờ đó mà phân khúc đồ ăn nhanh có diện mạo mới, hấp hẫn hơn với khách hàng. Nói không sai khi Fish & Chips đưa phân khúc đồ ăn nhanh tiếp cận gần hơn với nhiều đối tượng khách hàng.
Gyoza của Nhật
Tại Nhật Bản, Gyoza hay còn gọi là há cảo Nhật Bản, đứng trong danh sách những món ăn được săn lùng nhiều nhất. Gyoza có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng có một vài điểm thay đổi trong chế biến của Nhật so với cách làm há cảo truyền thống theo người Trung. Điểm thay đổi lớn nhất phải kể đến là nguyên liệu và gia vị làm ra phần nhân. Nhìn chung, phần nhân sẽ bao gồm một vài nguyên liệu như thịt lợn băm, he Nira, hành lá, bắp cải, gừng, tỏi, nước tương, dầu mè,…
Xu hướng ẩm thực Fusion tại Việt Nam
Trong những năm gần đây, xu hướng Fuison Food khá phát triển ở Việt Nam. Ngày càng có nhiều bạn trẻ bị thu hút bởi những món ăn kết hợp văn hóa ẩm thực. Người Việt thườn chuộng Tây, nên những món ăn chế biến theo công thức phương Tây được đón nhận nhiệt tình. Dùng rượu vang trong chế biến món ăn là cách chế biến đặc trưng của Pháp. Khi du nhập về Việt Nam, sức hút của công thức chế biến này không hề tụt giảm. Rượu vang được sử dụng phổ biến trong chế biến đồ hải sản, thịt nướng, thịt sốt và thậm chí được ăn kèm với đồ tráng miệng. Một số món ăn chắc chắn phải kể đến đó là bò hầm sốt vang, gà Marengo kiểu Pháp, cừu hầm rượu vang,….
Thêm một ví dụ điển hình cho sự kết hợp văn hóa giữa ẩm thực Châu Á và Châu Âu là món bò tartare. Về bản chất, món ăn này được chế biến từ thịt bò sống được băm nhỏ, rồi trộn với rượu và một số gia vị đậm đà khác. Ở Việt Nam, món ăn này có sự thay đổi đôi chút để phù hợp với khẩu vị của người Á Đông hơn bằng cách thay thế muối tiêu bằng sốt đậu nành Kikkoman.
Chính vì xu hướng Fusion Food ngày càng lan rộng tại Việt Nam, nên các món ăn mang xu hướng có độ phủ sóng rộng rãi. Trước đây, những món ăn này sẽ chỉ xuất hiện tại các nhà hàng cao cấp mang phong cách châu Âu. Nhưng hiện tại, Fusion Food còn xuất hiện tại trung tâm hội nghị tiệc cưới và liệt kê trong danh sách những món tực đơn ngày cưới.
Ẩm thực Fusion là một bản mashup hoàn hảo giữa nhiều nền văn hóa. Nó được tao ra bằng sự trau truốt tỉ mỉ, sáng tạo mới lạ từ bàn tay của những người đầu bếp tài ba. Fusion không mang trong nó bất cứ một tiêu chuẩn nào. Vì thế mà, nó luôn mang đến cảm giác mới mẻ và lạ lẫm tromg mắt khách hàng. Có lẽ đây chính là điểm nhấn khiến món ăn này được yêu thích rộng rãi trên toàn thế giới như thế.
Hơn nữa, Fusion đòi hỏi cao sự kinh hoạt, khéo léo, và tinh tế của người đầu bếp khi kết hợp nguyên liệu và gia vị từ nhiều nền văn hóa khác nhau.
Có thể thấy rằng, Fusion Food đang có sức ảnh hưởng lớn đối với những người yêu thích ẩm thực. Nó mới lạ, độc đáo, sáng tạo, và là sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống và hiện đại, giữa phương Đông với phương Tây. Bởi vậy, nếu trong thực đơn nhà hàng bạn còn thiếu những món ăn đế từ xu hướng này thì hãy bổ sung ngay nhé. Nó chắc chắn sẽ mang đến cho khách hàng của bạn những phút giây thưởng tức tuyệt vời và khó quên đó. Ngoài ra, đừng quên ghe thăm webite của chúng tôi thường xuyên để cập nhật những xu hướng ẩm thực đang thịnh hành nhất hiện nay nhé.