Bố trí mặt bằng nhà hàng BBQ là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành bại trong mô hình kinh doanh của bất kỳ nhà hàng nào. Việc bố trí mặt bằng nhà hàng hợp lý sẽ đảm bảo cho không gian thiết kế sẽ chuẩn xác nhất với thực tế, giúp chủ đầu tư chủ động hơn trong việc chuẩn bị và quản lý kinh doanh. Thiết kế mặt bằng nhà hàng lớn hay nhỏ thì vẫn phải đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn sắp xếp bố cục, cùng tham khảo bài viết dưới đây để bố trí mặt bằng sao cho đúng tiêu chuẩn nhất.
Vai trò của bố trí mặt bằng trong thiết kế nhà hàng BBQ
Mặt bằng luôn là yếu tố hàng đầu mà các nhà đầu tư quan tâm trước khi thiết kế và thi công nội thất nhà hàng. Nếu bố trí mặt bằng không hiệu sẽ dẫn đến hiệu quả kinh doanh không đạt, khiến chủ đầu tư tốn rất nhiều chi phí. Đối với nhà hàng BBQ mặt bằng được bố trí đúng tiêu chuẩn sẽ tạo nên công trình thiết kế đẹp, là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công trong quá trình kinh doanh nhà hàng. Khi bạn thiết kế nội thất nhà hàng, bố trí mặt bằng là hình thức quan trọng nhất trong bản vẽ, sẽ giúp chủ kinh doanh nắm rõ được thông tin thiết kế:
Vị trí mặt bằng: Vị trí địa lý, lối vào,…
Kiến trúc nhà hàng: bố trí các không gian khu vực chức năng, lối đi lại,…
Về xây dựng: kích thước từng chỗ ngồi, độ dày của tường, các vách ngăn,…
Bố trí nội thất: bàn ghế, quầy để đồ quầy thu ngân,…
Cùng với đó việc lựa chọn thiết kế mặt bằng sao cho phù hợp khả năng tài chính phải được lên kế hoạch phù hợp,… Đối với ngành dịch vụ, nếu lựa chọn được mặt bằng đẹp nằm ở các vị trí trung tâm tiện lợi, có quy mô rộng,… sẽ dễ dàng thu hút được khách hàng hơn.
Quy chuẩn thiết kế bố trí mặt bằng nhà hàng BBQ
Để bố trí mặt bằng nhà hàng BBQ chủ đầu tư cần phải hiểu được những tiêu chuẩn thiết kế bố trí mặt bằng nhà hàng này sẽ gồm những nội dung nào. Chỉ khi bạn nắm được những tiêu chuẩn này thì việc bố trí mặt bằng mới chuẩn xác và hiệu quả nhất. Những yếu tố không thể bỏ qua khi lên thiết kế bố trí mặt bằng nhà hàng BBQ đó là:
Hệ thống bếp nướng hút khói thông minh
Các nhà hàng lẩu nướng thù hệ thống hút khói luôn là yếu tố quan trọng. Hệ thống thiết bị hút khó giúp giảm thiểu lượng khói mà không làm mất đi tính mỹ quan cho nhà hàng cũng như không làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của thực khách.
Kinh doanh trong nhà có hai loại hút khói đó là hút khói trên và hút khói dưới, thiết bị hút khói trên phù hợp hơn với các nhà hàng cải tạo sang kinh doanh lẩu nướng. Các đường ống hút khói này sẽ được thiết kế đi trên trần. Còn hút khói dưới thì sẽ phù hợp với mô hình nhà hàng lẩu nướng mới xây dựng, bởi đường ống có thể được lắp đặt ngầm dưới đất một cách dễ dàng
Bên cạnh đó, việc chọn lựa hệ thống hút khói cho nhà hàng còn phụ thuộc vào ý tưởng và phong cách thiết kế của nhà hàng. Với hệ thống hút khói trên, những ống khói treo có phần vướng víu, chiếm diện tích nhà hàng có thể trở thành điểm nhấn độc đáo của riêng nhà hàng. Khách hàng chỉ cần nhìn vào sẽ dễ dàng nhận biết ngay đây là nhà hàng lẩu nướng.
Bố trí nội thất nhà hàng BBQ
Không gian của một nhà hàng lẩu nướng cần được thiết kế sao cho khoa học giúp khách hàng có thể thoải mái di chuyển trong nhà hàng. Bàn ghế trong không gian nhà hàng nên sử dụng chất liệu gỗ bởi gỗ mang đến tăng thêm phần sang trọng và lịch sự, đồng thời, màu của gỗ còn tạo cảm giác ấm cúng, gần gũi hơn với khách hàng. Hãy tạo cho thực khách có không gian riêng tư để thoải mái dùng bữa tránh sắp xếp bàn ghế quá dày gây bất tiện và làm mất điểm trong mắt khách hàng.
Chất liệu nội thất lựa chọn sao cho vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vừa dễ dàng vệ sinh, như chất liệu phổ biến mà các nhà hàng hay sử dụng đó là chất liệu gỗ. Bàn ghế gỗ được ưa chuộng đó chính là không bám dính nhiều chất bẩn có thể dễ dàng vệ sinh, lau chùi bề mặt sau khi sử dụng. Để tăng tính tự nhiên và gần gũi hơn cho không gian nhà hàng lẩu nướng, bạn có thể trang trí thêm bằng các bức tranh treo tường hay cây xanh để tạo điểm nhấn. Ngoài ra hiện nay, các chủ đầu tư cũng có thể chọn các loại bàn đá, với những họa tiết đá ngày càng thu hút bởi vẻ đẹp độc đáo và có độ bền rất cao.
Tạo điểm nhấn khác biệt cho nhà hàng BBQ
Để nhà hàng của bạn có thể in dấu trong lòng khách hàng, thì việc tạo ra một thiết kế bố trí khác biệt giúp tạo ấn tượng sẽ không thể thiếu. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào ý tưởng thiết kế riêng của bạn. Bạn có thể tham khảo những xu hướng, phong cách đang được nhiều người quan tâm hiện nay những tốt nhất vẫn nên tạo nét riêng không trùng với ai cả xây dựng hình ảnh riêng của nhà hàng.
Bố trí không gian của mặt bằng nhà hàng BBQ
Bố trí mặt bằng sẽ giúp chủ chủ đầu tư năm được vị trí toàn bộ các không gian trong nhà hàng. Các không gian chính và phụ phải được thiết kế kết nối khoa học sẽ giúp quá trình vận hành kinh doanh trở nên hiệu quả.
Mặt trước nhà hàng
Mặt trước của các nhà hàng là không gian trực tiếp đón tiếp khách hàng có hai không gian chính cần chủ nhà hàng và kiến trúc sư đặc biệt chú ý.
Lối vào và khu vực chờ đợi
Lối vào nhà hàng không đơn giản chỉ là đường đi lại mà nó còn đóng vai trò tạo ấn tượng đầu tiên cho thực khác, thu hút họ những cái nhìn tổng thể về không gian mà họ sẽ thưởng thức bữa ăn. Một vị trí đẹp, thiết kế tốt sẽ tạo hứng thú mang lại cảm giác thoải mái và được chào mời cho khách hàng ngay lập tức khi bước chân vào.
Khi vận hành hoạt động nhà hàng sẽ không thể tránh khỏi vào giờ cao điểm chưa bố trí kịp, thiết kế khu vực chờ đợi bàn là vô cùng cần thiết. Khách phải khi phải chờ đợi cũng cảm thấy thoải mái và kiên nhẫn chờ đợi bạn hơn. Khu vực này chỉ cần một khoảng diện tích nhỏ có thể bố trí không gian này gần khu vực quầy lễ tân hoặc kết hợp cùng với quầy pha chế. Nhiều nhà hàng quy mô lớn còn tận dụng thiết kế thành riêng một khu khách giải trí khi phải chờ đợi: bida, phi tiêu,… hay các góc check-in sống ảo siêu đẹp.
Khu vực phục vụ chính
Đây là không gian quan trọng nhất cũng là khu vực này chiếm gần 80% diện tích nhà hàng. Thiết kế khu vực ăn uống phải đảm bảo những yêu cầu phải đẹp, thông thoáng, mang đến cho khách hàng có được cảm giác dễ chịu, thư giãn khi thưởng thức các món ăn ngon của nhà hàng.
Thiết kế mặt bằng khu vực ăn uống cũng phần nào thể hiện được mức độ chuyên nghiệp của nhà hàng. Khi kinh doanh nhà hành, các chủ đầu tư chắc chắn sẽ hiểu rằng thực khách đến nhà hàng không chỉ để ăn và uống mà còn để trải nghiệm và thư giãn. Một không gian trang nhã, gần gũi, thân thiện hiện đang là xu hướng thiết kế mà hầu hết các nhà hàng hướng đến hiện nay.
Khu vực mặt bằng phía sau nhà hàng
Khu vực phía sau của nhà hàng sẽ là không gian dành cho các khâu chuẩn bị và khu kỹ thuật. Để quá trình phục vụ khách hàng diễn ra chỉnh chu các chủ đầu tư nên lưu ý đến một số khu vực sau:
Phòng bếp nhà hàng: Thiết kế bếp nhà hàng đòi hỏi những tiêu chuẩn cao về kỹ thuật. Hệ thống tủ bếp được trang bị cẩn thận, với vật liệu cao cấp, chống ẩm mốc và chịu được cường độ làm việc cao. Các mẫu tủ bếp nhôm hay inox chống gỉ là lựa chọn thích hợp nhất. Các thiết bị được lắp đặt như bếp bbq, lò nướng, bếp nấu,… thì cần được sắp xếp khoa học, nhằm đảm bảo tương thích với các quy trình làm việc của đầu bếp nhằm đảm bảo năng suất hoạt động của nhà hàng.
Khu vệ sinh nhà bếp: Khu vực nhà bếp cần đảm bảo sạch sẽ các dụng cụ nhà bếp, bát đĩa của nhà hàng,… an toàn để tạo lòng tin và sự an tâm cho khách khi đến nhà hàng dùng bữa. Các chủ đầu tư nhà hàng nhất định phải coi trọng khu dịch vụ này, bởi nó ảnh hưởng đến quyết định đánh giá về độ hài lòng của thực khách và để lại ấn tượng lâu dài trong tâm trí họ. Những nhà hàng có khu nhà vệ sinh sạch sẽ, thiết bị đẹp sẽ được đánh giá rất cao.
Khu vực hệ thống điện: Diện tích không gian này tuy không cần quá rộng lớn nhưng là nơi có thể bao quát được tất cả hoạt động của nhà hàng cho cả mặt bằng phía trước và phía sau. Lưu ý đường cáp phải được lắp đặt cẩn thận công phu bởi đội ngũ thợ điện chuyên nghiệp, thiết kế sơ đồ cụ thể về vị trí bảng điều khiển, máy phát điện, thiết bị cứu hỏa phải được thiết kế một cách hệ thống.
Chi phí bố trí mặt bằng nhà hàng BBQ
Trong kinh doanh nhà hàng ăn uống, vị trí mặt bằng đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của nhà hàng. Việc tìm kiếm thiết kế các mặt bằng có vị trí thuận lợi chắc chắn sẽ tốn kém một khoản chi phí nhất định.
Tùy thuộc vào diện tích không gian của mặt bằng cũng như địa điểm sẽ có mức chi phí phù hợp. Chẳng hạn những nhà hàng nằm ở khu vực trung tâm thành phố, với diện tích rộng có nhiều không gian thì các thiết bị sẽ cần nhiều hơn giá thiết kế bố trí mặt bằng có thể lên tới hàng trăm triệu đồng. Điều này còn phụ thuộc vào nhu cầu và quy mô kinh doanh của chủ đầu tư, nếu bạn có sẵn phương án bố trí mặt bằng thì đó sẽ là một lợi thế.
Xem thêm: Dự toán các khoản chi phí đầu tư nhà hàng BBQ chủ đầu tư cần lưu ý
Trên đây là những điều cơ bản về thiết kế bố trí mặt bằng nhà hàng BBQ đảm bảo tiêu chuẩn về chức năng, nhiệm vụ. Để sở hữu một nhà hàng có mặt bằng đẹp, hiện đại và đạt chuẩn bạn cần sự hỗ trợ của đơn vị nội thất chuyên nghiệp, có kinh nghiệm và năng lực.