Làm thế nào để mở rộng diện tích mặt bằng nhỏ thành một không gian có cảm nhận lớn hơn. Hãy cũng tìm hiểu một số thủ pháp về thiết kế nhà hàng có diện tích nhỏ sao cho hiệu quả nhất dưới đây.
Nhiều người thường cho rằng nhà hàng có diện tích hẹp, không gian nhỏ là một bất lợi, khó lôi kéo khách. Đó là suy nghĩ sai lầm, thực tế cho thấy nhà hàng nhỏ có kinh phí đầu tư ban đầu thấp, vốn lưu động thấp, nhân viên ít, dễ cho công tác quản lý… Mặc dù số lượng ghế ngồi không nhiều nhưng lại có khả năng sinh lợi cao.
Tuy vậy, vấn đề thiết kế nhà hàng có không gian nhỏ sao cho hợp lí luôn là vấn đề khiến nhiều chủ đầu tư đau đầu. Các kiến trúc sư công ty tư vấn nội thất Ken Design sẽ chia sẻ một số phương pháp thiết kế nhà hàng với diện tích nhỏ giúp các bạn hoàn thiện không gian hoàn hảo nhất.
Chọn vị trí
Nhà hàng với bất cứ quy mô lớn nhỏ nào thì vị trí xây dựng vẫn là yếu tố quan trọng cần xem xét kỹ. Đối với những nhà hàng nhỏ, việc lựa chọn vị trí sẽ dễ dàng hơn so với nhà hàng quy mô lớn.
Bạn nên tuân theo nguyên tắc lựa chọn vị trí đặt nhà hàng những đường phố đông người qua lại hoặc gần các trung tâm thương mại, điểm tham quan du lịch… để dễ thu hút khách đến ăn hơn.
Vai trò không gian khi thiết kế nhà hàng
Nhà hàng dù nhỏ nhưng vẫn đòi hỏi sự thoải mái cho thực khách khi dùng bữa. Trong đó, phòng ăn là “trái tim” của nhà hàng do đó khi thiết kế nhà hàng dù với không gian nhỏ vẫn phải sáng tạo những ý tưởng độc đáo, mới lạ về bài trí phải được thể hiện rõ nét ở khu vực trung tâm này.
Phân bổ không gian hợp lí khi thiết kế nhà hàng nhỏ. Nếu bạn đặt quá nhiều bàn ăn vào một không gian chật hẹp sẽ khiến thực khách có cảm giác ngột ngạt, nhồi nhét, nhân viên phải chen lấn, đụng chạm lẫn nhau để phục vụ… Hãy dành khoảng 50 – 60% diện tích cho khu vực phục vụ, 30% cho khu vực bếp, phần không gian còn lại dành cho khu vực kho và văn phòng.
Vị trí ngồi khi thiết kế nhà hàng nhỏ
Đối với những nhà hàng có diện tích nhỏ, chủ đầu tư nên dành 1,4 -1,8 m2 cho mỗi chỗ ngồi, mỗi bàn cách nhau 24-30 inch (1 inch = 2,54cm). Với diện tích đủ rộng này, thực khách sẽ cảm thấy thoải mái và thuận tiện cho nhân viên phục vụ di chuyển.
Ngoài ra, trong thiết kế nhà hàng thay vì dùng các vách ngăn kín, bạn hãy thử sử dụng bình phong, rèm kéo… để phân chia không gian nhà hàng. Điều này sẽ đảm bảo tính riêng tư giữa các không gian và khiến nhà hàng của bạn trông rộng rãi hơn.
Bố trí ánh sáng hài hòa
Một nhà hàng dù nhỏ nhưng vẫn có thể trở thành nhà hàng đẹp, lung linh cuốn hút thực khách nếu bạn biết cách sắp đặt ánh sáng. Đối với nhà hàng có diện tích khiêm tốn, nên chọn các loại đèn theo xu hướng tối giản, không quá cầu kì, tránh gây rối mắt.
Bạn nên sử dụng hệ thống chiếu sáng đồng bộ đặt ở những vị trí trung tâm để chiếu sáng cả quán ăn mà không cần tốn quá nhiều bóng đèn, khi thiết kế nhà hàng bạn cần lưu ý hơn về vấn đề này.
Mặt bằng nhỏ hẹp đôi khi đồng nghĩa với chiều cao hạn chế. Một gợi ý hữu ích là màu tường nên có tông tươi sáng hơn so với màu vật dụng nội thất 4, 5 tông. Để tăng chiều sâu cho không gian, khi thiết kế nhà hàng nên lựa chọn màu sơn tường, trần và gạch lát cùng tông với nhau.
Nếu bạn đang có một mặt bằng với diện tích nhỏ, đừng lo ngại, hãy liên hệ ngay tới công ty tư vấn thiết kế nội thất Ken Design để những kiến trúc sư tài năng của chúng tôi thiết kế nhà hàng thật độc đáo cho bạn.