Sao Michelin có phải là danh hiệu danh giá nhất trong làng ẩm thực?

Sao Michelin B

Sao Michelin được xem như một thước đo để đánh giá tiêu chuẩn chất lượng của nhà hàng. Cùng Kendesign tìm hiểu rõ hơn về Michelin trong bài viết này nhé!

Sao Michelin 1 

Nguồn gốc thú vị về sao Michelin

Sao Michelin được xuất phát từ quyển sách hướng dẫn Michelin. Đây là một cuốn sách được xuất bản từ năm 1900 bởi hai anh em sản xuất lốp xe nổi tiếng. Ban đầu, sách có mục đích đơn giản là giúp tài xế tìm thợ máy. Tìm các khách sạn có dịch vụ chất lượng và những nhà hàng ngon trong các chuyến đi của mình. 

Sao Michelin 2

Thời gian dài, sách đã ngày càng phổ biến và xuất bản rộng khắp nước ngoài. Công ty Michelin đã tranh thủ phát triển sách thành hệ thống kiểm tra ẩm thực nghiêm ngặt. Từ đó, sách hướng dẫn Michelin đã trở thành quy chuẩn cao nhất để đánh giá về ẩm thực cao cấp. Hệ thống nhà hàng chất lượng được phân cấp ra đời. Một danh hiệu danh giá nhất trong ngành ẩm thực Sao Michelin.

Sao Michelin có ý nghĩa gì trong ngành ẩm thực?

Ý nghĩa của nó được thể hiện qua từng cấp độ sao khác nhau. Việc đạt được ngôi sao như sự công nhận tài năng của người đầu bếp. Công nhận niềm đam mê ẩm thực của họ. Và cả sự cam kết về chất lượng, sự sáng tạo qua từng món ăn mà họ tạo nên:

Sao Michelin 3

Với một sao, nhà hàng được công nhận là nấu ăn đạt chất lượng cao, đáng để dừng chân. Trên khắp thế giới, duy nhất Tokyo là thành phố có nhiều nhà hàng một sao nhất. Hàng chục ngàn nhà hàng đang hoạt động thì chỉ có 161 địa điểm trong số đó đạt được danh hiệu này.

Với hai sao, dành cho nhà hàng có phong cách nấu ăn tuyệt vời, đáng để quay lại. Hiện nay, chỉ có 414 nhà hàng trên thế giới đạt được danh hiệu này. Các nhà hàng này, họ cung cấp thức ăn chất lượng và sự sáng tạo tuyệt vời của đầu bếp. Thu hút được danh sách các thực khách dài, mong muốn thưởng thức món ăn của họ.

Sao Michelin 4

Cuối cùng, nhà hàng đạt ba sao. Michelin đánh giá nhà hàng này là ẩm thực ngoại hạng, đáng giá cho một hành trình đặc biệt. Đây chính là danh hiệu cao quý nhất chỉ dành riêng cho 137 nhà hàng cao cấp trên toàn thế giới. Một số nhà hàng nổi tiếng đạt được 3 sao Michelin: Nhà hàng Per Se (Mỹ), Nhà hàng Gordon (Anh), Nhà hàng Arzak (Tây Ban Nha),… 

Sao Michelin được trao như thế nào?

Khác với hệ thống đánh giá khác. Sao Michelin không thực hiện dựa trên đánh giá cá nhân của khách hàng. Cuộc đánh giá này được kiểm tra một cách bí mật bởi các thẩm định viên ẩm thực ẩn danh Michelin. 

Sao Michelin 5

Tiêu chuẩn đánh giá của Michelin với các nhà hàng đều giống nhau. Với mỗi nhà hàng, họ sẽ tập trung vào chất lượng của nguyên liệu. Tiếp đến là kỹ thuật nấu nướng. Quan trọng nhất trong thang điểm này chính là hương vị mà người đầu bếp tạo nên. Ngôi sao ẩm thực danh giá Michelin sẽ chỉ được trao dựa trên tiêu chuẩn ẩm thực tuyệt nhất. 

Khi thực hiện đánh giá, các chủ nhà hàng sẽ không được thông báo trước. Cuộc đánh giá được diễn ra một cách kín kẽ. Thẩm định viên Michelin sẽ tới nhà hàng và quay lại khoảng 3 đến 6 lần để kiểm tra. Sau đó, họ sẽ báo cáo cho các đồng nghiệp của mình và đưa ra quyết định trao sao hay không. 

Sao Michelin 6

Một nhà hàng có thể được xếp từ 0 đến 3 sao theo tiêu chuẩn Michelin. Ngoài ra, còn có giải thưởng Bib Gourmand dành riêng cho các nhà hàng. Giải thưởng dành cho nhà hàng cung cấp đồ ăn chất lượng với mức giá hợp lý. 

Khi được trao sao, nhà hàng vẫn sẽ được kiểm tra và đánh giá như ban đầu. Các thẩm định viên sẽ kiểm tra thường xuyên để đảm bảo các tiêu chuẩn ẩm thực vẫn thực hiện tốt. Khi nhận thấy tiêu chuẩn đã bị trượt thì việc thu hồi ngôi sao ẩm thực là điều không thể tránh khỏi. Các đầu bếp nhà hàng nổi tiếng cũng không thể tuân thủ tiêu chuẩn khắt khe từ Michelin.

Sao Michelin 7

Điều kiện để đạt sao Michelin

Theo trang Guide michelin, để nhận được sao dựa trên chất lượng thực phẩm phục vụ được cung cấp. Dựa trên quan sát của các chuyên gia ẩm thực. Tiêu chuẩn đánh giá của Michelin là sự phối hợp của nhiều yếu tố được đồng bộ với nhau. Để nhận được sao Michelin cần thỏa 5 tiêu chuẩn đánh giá gồm: 

  • Chất lượng sản phẩm; 
  • Làm chủ hương vị và kỹ thuật nấu ăn; 
  • Cá tính của đầu bếp được thể hiện trong trải nghiệm ăn uống; 
  • Giá trị món ăn tính bằng tiền; 
  • Tính nhất quán, đồng thuận giữa các thanh tra viên. 

Sao Michelin 8

Hệ thống tiêu chuẩn trao sao Michelin đều được cập nhật và nâng cấp hằng năm. Để đạt được danh hiệu ẩm thực cao quý, đòi hỏi đó là sự nỗ lực của cả tổ chức. Và mang đến những bữa ăn hảo hạng, đẳng cấp thế giới. Mặc dù riêng các đầu bếp không nhận được sao. Nhưng đó là sự thành công qua cương vị người đầu bếp của nhà hàng.

Các nhà hàng đạt được tiêu chuẩn Michelin tràn đầy tự hào. Đây như việc khẳng định uy tín, tăng khả năng tiếp xúc và thu hút khách hàng. Giúp nhà hàng có được địa vị cao trên con đường phát triển kinh doanh của mình.

Sao Michelin 9

> Có thể bạn quan tâm:

Làm sao để trở thành “Nhà hàng gắn sao Michelin”?

Sự ảnh hưởng của sao Michelin đối với ngành nhà hàng và du lịch tại Việt Nam

Top 4 nhà hàng tại Việt Nam đạt sao Michelin 

Vào ngày 6/6/2023. Michelin Guide công bố 4 nhà hàng được tặng ngôi sao ẩm thực danh giá tại Việt Nam. Các nhà hàng này đều được nhận một sao Michelin hạng mục ẩm thực cao cấp và chất lượng.

Nhà hàng Ăn Ăn Saigon tại TP. HCM

Ăn Ăn Saigon là một nhà hàng Việt Nam được tặng sao Michelin. Nhà hàng được thiết kế theo phong cách đương đại. Nơi đây dùng kỹ thuật nấu ăn hiện đại và món ăn đường phố tạo nên hương vị hấp dẫn. Bếp trưởng của nhà Ăn Ăn Saigon là Peter Cuong Franklin. 

Sao Michelin 10

Lối thiết kế của An ăn tạo nên một không gian nhà hàng truyền thống nhưng rất mới mẻ. Ăn Ăn Saigon tái hiện lại hình ảnh của khu chợ xưa trong từng góc không gian. Như vẽ nên một nhà hàng hiện đại nằm giữa chốn sài thành xưa cổ. Đặc biệt, Ăn Ăn tôn vinh nét đẹp xưa và giá trị truyền thống ẩm thực Việt. Các chi tiết nội thất được sử dụng cũng mang theo tâm hồn cũ kỹ.

Những chiếc ghế đầu nhựa quen thuộc được tái thiết kế lại bằng inox vô cùng mới lạ. Hay những nét chấm phá độc đáo thông qua bức ảnh thân thuộc của quê hương. Thiết kế của Ăn Ăn chuyên nghiệp, tư duy sáng tạo. Tất cả đã tạo nên một không gian lý tưởng, khó có thể cưỡng lại.

Nhà hàng GIA tại Hà Nội

Đây cũng là một quán ăn nhận được sao Michelin danh giá. GIA có phong cách đương đại với bếp trưởng là Sam Trần. Lấy cảm hứng từ di sản ẩm thực Việt tạo nên các món ăn theo mùa vô cùng đặc sắc.

GIA mang một không gian văn hóa với lối kiến trúc xưa của Hà Nội vào thế kỷ trước. Nhà hàng được kiến tạo trên nền móng của một ngôi nhà cổ có 100 năm tuổi. Nhà cao tầng và có một giếng trời để lấy ánh sáng cho toàn bộ ngôi nhà. Cầu thang được thiết kế thang dốc 75 độ với các bậc thang không đều nhau. 

Sao Michelin 11

Từng chi tiết chạm khắc tỉ mỉ. Các tranh vẽ hay các khối trang trí được lấy cảm hứng từ hoa sen và hoa văn tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Màu sắc chủ đạo là xanh lá cây, đã làm GIA thêm nổi bật trên con phố.

Nhà hàng Hibana by Koki tại Hà Nội

Một quán ăn mang lại cảm giác sang trọng, mang phong cách Nhật Bản. Bếp trưởng Hiroshi Yamaguchi. Không gian của Hibana by Koki mang đậm chất thượng lưu. 

Nơi đây được liên tưởng như một căn bếp riêng tư nằm giữa lòng khách sạn Capella Hà Nội. Nội thất được sử dụng các vật liệu cao cấp và được sắp ngăn nắp. Ánh đèn vàng gợi mở cảm giác gần gũi, ấm áp. Nó toát lên vẻ đẹp thời thường và hiện đại. 

Sao Michelin 12

Tầm vị tại Hà Nội

Phong cách Tầm Vị mang lại theo lối cổ điển, đậm chất Bắc bộ Việt Nam. Nhà hàng thiết kế một quán trà cổ, phục vụ các món ăn của vùng miền Bắc Việt Nam. Và đó là điểm nổi bật rất khác biệt, giúp Tầm chạm tay đến ngôi sao Michelin danh giá.

Tầm vị giữ một nét đẹp rất truyền thống trong lối thiết kế. Một căn nhà gỗ hai tầng, yên tĩnh. Bên trong có 20 chiếc bàn cây được đặt tinh tế vào những góc nhà. Từng góc nhỏ của Tầm đều sở hữu vẻ đẹp riêng biệt. 

Đồ trang trí trong nhà hàng đều nhẹ nhàng, hài hòa. Tầm vị mang không gian của thiên nhiên, hoa cỏ. Vẻ đẹp của từng cánh hoa hòa cùng gam màu sặc sỡ trên hiên. Giúp Tầm thêm phần cổ điển, giữ được nét đẹp truyền thống vốn có của nhà hàng.

Sao Michelin 13

Kết luận

Trên đây là những thông tin về sao Michelin và những điều thú vị mà bạn chưa biết. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu thêm về biểu tượng của ngành ẩm thực thế giới. Hãy follow Kendesign để cập thêm các chủ đề mới nhất hiện nay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button