Nhà hàng nướng Thái Lan có đặc điểm gì khác biệt?

Những điểm khác biệt và đặc sắc trong nhà hàng nướng Thái Lan

Đất nước Thái Lan được biết đến như một “xứ sở Chùa Vàng” bởi vô vàn chùa và tượng Phật. Nhưng trong nền văn hóa lâu đời ấy, ẩm thực cũng là một nét tinh hoa cần được nhắc đến. Vì thế gần đây, có rất nhiều những nhà hàng nướng Thái Lan được mở tại Việt Nam. Vậy những nhà hàng đó có điểm gì khác so với những nhà hàng nướng còn lại?

In đậm dấu ấn tinh hoa ẩm thực Thái

Ẩm thực Thái Lan là sự hòa trộn tinh tế của thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống. Mỗi món ăn đều có sự kết hợp hài hòa giữa vị cay, chua, ngọt, đắng. Các món ăn đều được mang những phong cách nấu nướng rất đặc biệt. Ẩm thực Thái Lan là một phần của tinh hoa văn hóa Thái Lan. Những nét tinh túy được chắt lọc ấy luôn thu hút khách du lịch một cách lạ lùng.

Những điểm khác biệt và đặc sắc trong nhà hàng nướng Thái Lan
Những điểm khác biệt và đặc sắc trong nhà hàng nướng Thái Lan

Chính vì vậy, nhà hàng nướng Thái Lan đã bắt đầu được mở tại Việt Nam những năm gần đây. Tuy số lượng chưa nhiều, nhưng chất lượng thì không thể phủ nhận. Từng nhà hàng có đặc điểm khác nhau, thực đơn khác nhau, không gian khác nhau. Nhưng điểm chung là đều im đậm những nét đặc sắc trong văn hóa ẩm thực Thái Lan.

Không gian đặc trưng của xứ Chùa Vàng

Những điểm khác biệt và đặc sắc trong nhà hàng nướng Thái Lan
Những điểm khác biệt và đặc sắc trong nhà hàng nướng Thái Lan

Không gian của những nhà hàng nướng Thái Lan thường không giống nhau. Có nhà hàng mang phong cách hiện đại, có nhà hàng lại mang nét truyền thống. Có một số nhà hàng lại kết hợp giữa nét hiện đại và cổ điển. Tuy nhiên, tất cả những nhà hàng đó đều có những điểm đặc trưng của đất nước xứ sở “Chùa Vàng”.

Đặc điểm của những nhà hàng này là không gian rộng rãi, thoáng đãng. Thế nhưng khi bước chân vào thì thực khách sẽ cảm thấy vô cùng ấm cúng, sum vầy. Bởi người Thái rất tôn trọng truyền thống gia đình và văn hóa của dòng họ, tổ tiên. Do đó, không khí gia đình và không khí bữa ăn đều rất đông đủ, quây quần. Vì vậy, dù có rộng rãi đến đâu, không gian đều mang những tình cảm thiêng liêng, vô giá của gia đình và người thân.

Kiến trúc, nội thất giàu nét truyền thống

Văn hóa Thái Lan không chỉ ảnh hưởng đến không gian mà còn ảnh hưởng đến phong cách kiến trúc. Như đã nói ở trên, người Thái rất tôn trọng văn hóa truyền thống gia đình. Do đó, để truyền tải không khí ấm cúng này, nhà hàng thường sử dụng gam màu trầm, ấm. Ví dụ như đèn màu vàng, nội thất chất liệu gỗ. Những bức tường có hình ảnh bức tượng Phật, những vách ngăn họa tiết đặc trưng, bức tượng con voi,… Những chi tiết nhỏ nhặt ấy cũng góp phần làm cách trang trí của nhà hàng đậm nét Thái Lan.

Những điểm khác biệt và đặc sắc trong nhà hàng nướng Thái Lan
Những điểm khác biệt và đặc sắc trong nhà hàng nướng Thái Lan

Do chính đầu bếp người Thái chế biến

Một số nhà hàng phục vụ thực đơn đến từ nước bạn như Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc thường do đầu bếp Việt Nam chế biến. Chi phí để thuê đầu bếp nước ngoài là không hề nhỏ, và cũng không hề dễ dàng. Bởi vậy, những món ăn im đậm văn hóa nước bạn, mang những cái tên rất hấp dẫn và kích thích vị giác nhưng hương vị thì lại khác xa với ẩm thực truyền thống của nước bạn.

Những điểm khác biệt và đặc sắc trong nhà hàng nướng Thái Lan
Những điểm khác biệt và đặc sắc trong nhà hàng nướng Thái Lan

Nhưng với nhà hàng nướng Thái Lan thì lại hoàn toàn khác. Bếp trưởng 100% là người Thái, có kinh nghiệm nấu nướng bài bản. Những món ăn cũng tràn ngập hương vị Thái, đủ các vị chua, cay, ngọt, đắng. Đây là một lợi thế rất lớn của nhà hàng nướng Thái để ghi điểm trong mắt thực khách.

Thực đơn như một bản giao hưởng

Nếu như đầu bếp người Thái là một nhạc trưởng thì thực đơn nhà hàng nướng như một bản giao hưởng. Bản giao hưởng đầy đủ những nốt trầm bổng, cũng như thực đơn được kết hợp hài hòa giữa vị chua – cay – ngọt – đắng. Ẩm thực châu Á khác với châu Âu, châu Mỹ ở điểm hương vị được cân bằng rất tuyệt vời. Đến bếp trưởng Gordon Ramsay nổi tiếng của nước Anh cũng từng phải thốt lên bất ngờ trước nét độc đáo và tuyệt vời trong ẩm thực Thái Lan. Người Thái thường ăn rất cay, đó là lí do vì sao hầu hết trong các món ăn đều sử dụng loại ớt sừng trâu.

Những điểm khác biệt và đặc sắc trong nhà hàng nướng Thái Lan
Những điểm khác biệt và đặc sắc trong nhà hàng nướng Thái Lan

Ẩm thực các nước phương Tây thường là các món chiên, xào nhiều mỡ. Nhưng ẩm thực Thái Lan thì ngược lại. Người Thái thường ít khi sử dụng mỡ trong món ăn của họ.

Nhắc đến món nướng Thái Lan thì không thể nhắc đến sốt ướp. Sốt ướp của người Thái thường có công thức đặc trưng, thơm ngon một cách kì lạ. Khi được ướp vào thịt rồi nướng lên, thịt như tan ra trong miệng, hương vị hòa quyện rồi ngấm vào vị giác.

Xem thêm: Buffet lẩu nướng – làm thế nào để thỏa mãn khách hàng? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button