Việc ăn chay có lẽ đã không còn quá xa lạ đối với người Việt Nam khi xuất hiện và là xu hướng ăn của nhiều người vào mỗi ngày đầu tháng hay ngày Rằm. Xu hướng ăn chay càng phát triển cũng kéo theo nhiều mô hình nhà hàng đồ chay ra đời. Tuy nhiên thiết kế một nhà hàng chay sẽ có nhiều điểm khác biệt so với một nhà hàng bình thường. Vậy có những điều gì cần lưu ý khi bắt tay vào thiết kế một nhà hàng lẩu chay? Cùng tìm hiểu với KenDesign trong bài viết này nhé!
Lựa chọn vị trí nhà hàng lẩu chay
Ngày nay, ăn chay là một cách mà nhiều người lựa chọn để tịnh tâm hơn, tránh xa mọi xô bồ trong cuộc sống. Người đến nhà hàng ăn chay có nhu cầu khác so với khách hàng bình thường, họ muốn một không gian yên bình tĩnh lặng. Nếu vị trí quá ồn ào sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc của khách hàng khi ăn chay. Chính vì thế khác với các nhà hàng thông thường luôn muốn một không gian mặt đường đông đúc xe cộ hay nhiều người qua lại, nhà hàng lẩu chay cần một vị trí tách biệt khỏi sự náo nhiệt, sầm uất.
Chính vì thế, những vị trí đẹp sẽ là những vị trí có sự yên tĩnh cũng như riêng tư nhất định. Những khu vực ở gần chùa chiền, đình,… sẽ là những lựa chọn hoàn hảo nhất. Nếu vị trí quá ồn ào, cần đảm bảo một hệ thống cách âm thật tốt. Đặc biệt không nên chọn những vị trí quá gần những nhà hàng ăn thịt, quán nhậu,… sẽ ảnh hưởng không tốt tới cảm nhận về bữa ăn với khách hàng.
Lựa chọn phong cách thiết kế nhà hàng chay
Bởi đặc thù món ăn, nhà hàng chay thường đi theo một vài phong cách thiết kế nhất định. Những phong cách thường đơn giản, tạo cảm giác yên bình, thư thái, giúp thực khách thưởng thức trọn vẹn món ăn một cách tĩnh tâm nhất. Kiến trúc nhà hàng nên thiết kế mộc mạc, giản dị, nhẹ nhàng đúng với tinh thần hướng thiện của việc ăn chay.
Phong cách thiết kế Á Đông, thiết kế sân vườn, thiết kế xanh hòa cùng thiên nhiên, thiết kế hướng Phật là những phong cách mà các nhà hàng chay hướng tới. Món chay xuất phát từ tâm hướng thiện và là thực đơn của các Phật tử, lại làm toàn bộ từ rau củ, không có thịt nên các phong cách trên rất phù hợp. TRánh lựa chọn những phong cách quá cầu kỳ, rườm rà hay quá mức hiện đại trẻ trung, sẽ không phù hợp với món ăn cũng như đối tượng khách hàng chính.
Thiết kế không gian nhà hàng lẩu chay
Không gian một nhà hàng lẩu chay là rất quan trọng. Bởi khách hàng đến ngoài ăn chay còn muốn đặt mình vào không gian tĩnh, bình yên để xua bỏ những tà niệm, những cái xấu. Một không gian phù hợp với nhà hàng lẩu chay sẽ là không gian mở rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ. Bên cạnh đó, mô hình sân vườn với sự tĩnh lặng, nhẹ nhàng sẽ là một điểm cộng lớn cho nhà hàng. Một không gian tuyệt vời sẽ giúp khách hàng hoàn toàn tĩnh tâm và thưởng thức trọn vẹn những món ăn chay.
Thiết kế nội thất nhà hàng lẩu chay
Thiết kế hệ thống bàn ghế
Khi bắt tay vào lựa chọn bàn ghế, đầu tiên phải có đầy đủ công năng của một nhà hàng ăn uống thông thường, từ sự thoải mái và vẻ ngoài đẹp mắt cũng như độ bền cao. Sau đó phải lựa chọn sao cho phù hợp với phong cách của một nhà hàng lẩu chay. Thường bàn ghế nhà hàng chay sẽ được làm từ gỗ, mây, là những chất liệu mộc mạc giản dị nhưng vẫn có sự mềm mại, phù hợp với không gian nhẹ nhàng của nhà hàng lẩu chay. Bàn ghế cũng cần lựa chọn thiết kế kiểu dáng phù hợp để ăn lẩu và với tổng thể nội thất nhà hàng, những kiểu dáng đơn giản có chút cổ kính sẽ vô cùng thích hợp.
Thiết kế những chi tiết trang trí
Những chi tiết décor có lẽ sẽ là yếu tố quan trọng nhất sau món ăn của nhà hàng lẩu chay. Một nhà hàng chay thường lựa chọn thiết kế những chi tiết trang trí mang tinh thần của Phật giáo, hay những chi tiết gần gũi với thiên nhiên. Những chi tiết như tượng Phật, chữ Phạn, thư pháp, những bức phù điêu hay tranh Phật đều là những biểu tượng, hình ảnh hướng về chủ đề cửa Phật, sẽ rất phù hợp với không gian thanh tịnh của một nhà hàng lẩu chay.
Bên cạnh đó, đối với những nhà hàng lẩu chay muốn hướng đến nhiều tệp khách hàng hơn, những chi tiết trang trí nhã nhặn có nét truyền thống cũng sẽ là sự lựa chọn thích hợp. Nhà hàng cũng có thể đem vào nội thất những yếu tố tự nhiên như cây cảnh, bức tranh các loài hoa (đặc biệt với Hoa Sen), hay những ao cá, ao sen,… để tăng tính giản dị, gần gũi với thiên nhiên cho không gian. Ngoài ra có thể sử dụng những chất liệu như tre, nứa, gỗ trong các chi tiết decor. Tất cả những chi tiết trang trí này đều có một vẻ yên bình, thanh tĩnh và có nét truyền thống xa xưa.
Thiết kế hệ thống ánh sáng
Ánh sáng cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng cho việc thiết kế một nhà hàng lẩu chay. Với đặc thù món ăn chay và khách hàng đến ăn, ánh sáng nên sử dụng những màu sắc nhẹ nhàng, ấm cúng như vàng hay trắng. Bên cạnh đó, nhà hàng cũng nên sử dụng tối đa ánh sáng tự nhiên để không gian nhà hàng bừng sáng. Tránh để ánh sáng quá tối hay mờ bởi Phật giáo luôn hướng con người đến ánh sáng lương thiện, việc ánh sáng không đủ tiêu chuẩn sẽ ảnh hưởng đến cảm nhận của khách hàng.
Lựa chọn đơn vị thiết kế thi công
Xem thêm: “Lạc trôi” vào không gian độc đáo của nhà hàng lẩu chay thiết kế bởi KenDesign
Cuối cùng và cũng không kém phần quan trọng, đó chính là nhà đầu tư cần tìm cho mình một đơn vị thi công uy tín có thể biến những ý tưởng thành một công trình thực thụ. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế và thi công, KenDesign tin rằng chúng tôi sẽ là người bạn tuyệt vời trong những bước đầu các nhà đầu tư bắt tay thiết kế và xây dựng nên nhà hàng hay quán café. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ với KenDesign để nhận được sự tư vấn kỹ càng nhất.
Tham khảo thêm những thiết kế và thông tin của KenDesign tại đây.
Xem thêm: Thiết kế nhà hàng Vintage Việt Nam ngay giữa lòng Ba Lan